Giỏ hàng

Giáo dục Do Thái

Giáo dục Do Thái, khi được cuốn sách thực hiện, không hoàn toàn như những gì bạn mong đợi.

 

Giáo dục Do Thái, khi được cuốn sách thực hiện, không hoàn toàn như những gì bạn mong đợi.

Hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về thể chế quan trọng nhất của Do Thái giáo. Người Do Thái đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc đời của họ (như nơi họ sẽ sống và họ cần phải thực hiện bao nhiêu) tập trung vào việc giáo dục con cái của họ. Họ cũng trích ra những khoản tiền kếch xù cho học phí — thường nhiều hơn số tiền họ chi cho nhà ở.

Tuy nhiên, bất chấp chi phí, tính đến năm 2014, các trường học toàn thời gian của người Do Thái đang gia tăng, với số lượng ghi danh tăng 37% kể từ năm 1998. Chabad đã
là một lực lượng lớn, tăng từ 44 lên 80 trường trong cùng thời kỳ, với số lượng tuyển sinh tăng 50% kể từ năm 2003. 2 Xu hướng thậm chí còn mạnh mẽ hơn đã được ghi nhận ở Canada, Anh, Pháp, Nga, Brazil, Argentina và các nước lớn khác cộng đồng Do Thái diaspora.

Bởi vì, đối với một người Do Thái, nền giáo dục Do Thái của con cái bạn chính là cuộc sống.

Vì vậy, giả sử bạn được giao nhiệm vụ tạo ra một hệ thống giáo dục Do Thái. Bạn muốn tạo ra những người Do Thái có học thức, cống hiến cho dân tộc Do Thái và cho các giá trị của họ, những người sẽ không ngừng học hỏi trong suốt cuộc đời của họ.

Bạn dạy họ những gì?

Bây giờ bạn đã có thời gian để suy ngẫm về điều đó, hãy xem chương trình giảng dạy được thiết lập cho hệ thống giáo dục công lập ban đầu của người Do Thái.

(Ảnh Benams)
(Ảnh Benams)

Giữ lấy! Làm thế nào mà nền giáo dục của người Do Thái đạt được theo cách này?

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy đặt một số bối cảnh lịch sử / xã hội học cho hệ thống giáo dục này.

Xã hội Do Thái luôn là một xã hội ngoại lệ, chủ yếu là vì hoạt động xã hội và tôn giáo chính của nó  giáo dục. Trong văn hóa truyền thống của người Do Thái, điều ấn tượng nhất mà bạn có thể nói về một chàng trai không phải là anh ấy giàu có, đẹp trai hay quyền lực, hay thậm chí anh ấy là bác sĩ. Điều lớn nhất bạn có thể nói về một người là "anh ta biết cách học."

Đó là một quan điểm về giáo dục bắt đầu từ thời thơ ấu — ở nhà và ở trường. Và nó có nguồn gốc sâu xa và cổ xưa.

Đức Chúa Trời thấy điều gì đặc biệt ở Áp-ra -ham ? Không sợ hãi? Trung thành? Nhìn xa trông rộng? Nhà hùng biện xuất sắc? Không có điều nào ở trên. G d tự nói với Ngài: "Ngài rất yêu quý tôi, vì tôi biết rằng Ngài sẽ ra lệnh cho con cái và gia đình của mình sau ông theo đường lối của G d, để làm từ thiện và công lý." 3 Áp-ra -ham , ông ngoại của dân tộc Do Thái, trước hết và quan trọng nhất là một nhà giáo dục cho gia đình ông - cũng như cho thế giới.

Với Moses cũng vậy . Mười bệnh dịch và sự chia cắt của Biển Đỏ là rất ấn tượng, nhưng nhiệm vụ chính của ông trong cuộc đời là dạy dỗ mọi người. Một cách hiệu quả, ông đã tạo ra một xã hội chỉ có thể hoạt động thông qua giáo dục. Và lặp đi lặp lại, anh ấy khẳng định, “Mọi người! Hãy dạy con của bạn! ” 4

Bạn có thể đã từng nghe điều này trước đây — và thường xuyên — rằng quan điểm giáo dục độc đáo của người Do Thái là điều đã tạo nên đất nước Israel cổ đại
cách biệt với các nước láng giềng và kẻ thù của nó, và sau đó đã cho phép người dân của nó tồn tại và thậm chí thịnh vượng khi sống lưu vong.

Trong thế giới cổ đại, không ai khác coi việc giáo dục con cái của bạn là một yêu cầu tôn giáo. Chắc chắn, nếu bạn là người ngoại giáo Hy Lạp, La Mã hoặc Zoroastrian, bạn phải học cách cúng dường các vị thần yêu thích của mình. Hoặc có thể bạn bị bắt đầu vào những điều bí ẩn và ma thuật, bởi vì bố là một trong những giáo phái Orphic, Dionysian of Mithraic. Nếu bạn may mắn được gặp một người cha Manichean (tôn giáo theo chủ đề Chiến tranh giữa các vì sao cổ đại), bạn đã học cách nhịn ăn, cầu nguyện và nhịn ăn. 5

Nhưng trong Do Thái giáo, giáo dục không phải là quá nhiều về “Đây là cách chúng ta làm những việc xung quanh đây,” mà là “Đọc những cuốn sách này, biết rõ về chúng, tìm hiểu bình luận và tham gia vào cuộc thảo luận.”

Đáng ngạc nhiên là ngay cả những tôn giáo độc thần phân nhánh ngoài Do Thái giáo, như Cơ đốc giáo và Samarian, cũng không khăng khăng rằng cha mẹ dạy con cái của họ. 6

Điều đó phần nào giải thích tại sao, vào thế kỷ trước khi thành Giê-ru-sa-lem bị người La Mã tàn phá vào năm 70 CN, các nhà hiền triết hàng đầu của Israel đã thành lập hệ thống trường học công đầu tiên trên thế giới. Họ có thể cảm thấy một cộng đồng người Do Thái đang đến, và họ khắc phục điều đó bằng cách chính thức hóa quá trình giáo dục của người Do Thái.

Các trường học dạy các giá trị và bài học cuộc sống của người Do Thái, và bầu không khí “giống như một gia đình”, theo học sinh.  (Ảnh Benams)
Các trường học dạy các giá trị và bài học cuộc sống của người Do Thái, và bầu không khí “giống như một gia đình”, theo học sinh. (Ảnh Benams)
 
Hệ thống giáo dục công lập đầu tiên trên thế giới

Đây là cách điều đó đã xảy ra — như được ghi lại bởi những người dẫn đầu:

Quả thật, người đàn ông đó được mọi người nhớ đến vì những điều tốt đẹp, và tên anh ta là Yehoshua ben Gamla. Nếu không có ông thì Torah đã bị người Do Thái lãng quên.

Ban đầu, ai có cha sẽ được cha dạy Torah , còn ai không có cha sẽ không học Torah nào cả…

Khi các nhà hiền triết thấy rằng không phải ai cũng có khả năng dạy dỗ con cái của họ, họ đã bắt đầu thiết lập các giáo viên dạy trẻ em ở Giê-ru-sa-lem …

Nhưng những người có cha đã đến Giê-ru-sa-lem và được dạy dỗ, còn những người không có cha thì không đến.

Vì vậy, các nhà hiền triết quy định rằng giáo viên dạy trẻ em nên được thành lập ở một thành phố trong mỗi và mọi vùng. Và họ đưa các học sinh vào ở tuổi mười sáu và mười bảy tuổi.

Nhưng ở độ tuổi đó, một học sinh bị giáo viên giận dữ sẽ nổi loạn chống lại anh ta và bỏ đi.

Cho đến khi Yehoshua ben Gamla đến (65 CN) và quy định rằng các giáo viên dạy trẻ nhỏ phải được thành lập ở mỗi tỉnh và mỗi thị trấn, và họ sẽ đưa trẻ em đến học ở độ tuổi sáu và ở tuổi. bảy. 7

Cũng chính những nhà hiền triết này sau đó đã biên soạn một chương trình giảng dạy. Về cơ bản, nó là một bản tóm tắt dễ dàng ghi nhớ của tất cả luật Do Thái mà có thể bị lãng quên — bởi vì người Do Thái giờ đây đã lan tràn trên các đế chế La Mã và Ba Tư, và không ai biết khi nào họ sẽ lấy lại đất đai của mình .. Chương trình giảng dạy đó kéo dài vài thế hệ để củng cố, và nó được gọi là Mishnah .

Họ cũng xác định các cấp độ tuổi cho từng giai đoạn giáo dục: Đọc, hiểu và suy luận (tốt hơn là tranh luận). (Viết không phải là một điểm nhấn trong thế giới cổ đại. Nghệ thuật viết nguệch ngoạc là một nghề chuyên biệt do các nguồn lực cần thiết.)

Vì vậy, đây là cách hệ thống được bố trí:

Các cô gái trẻ học cách đọc thuộc lòng những lời cầu nguyện như một phần của chương trình giáo dục toàn diện.  (Ảnh Benams)
Các cô gái trẻ học cách đọc thuộc lòng những lời cầu nguyện như một phần của chương trình giáo dục toàn diện. (Ảnh Benams)

Giáo dục Do Thái từ sơ sinh đến mười: Người Do Thái biết chữ

Những năm đầu không quá ngạc nhiên. Bạn được kể những câu chuyện cơ bản ngay khi bạn bắt đầu hiểu những gì người lớn đang nói và học những lời cầu nguyện cơ bản ngay khi bạn cũng có thể nói. 8 Mỗi năm một lần, bạn đến đó và hỏi tất cả những người lớn, “Đêm này có gì khác so với những đêm khác?” - và họ kể cho bạn cả một câu chuyện, bao gồm cả đồ ăn.

Lúc 5 tuổi, bố của bạn phải bắt đầu dạy bạn những nguyên tắc cơ bản của việc đọc tiếng Do Thái. 9

Ở tuổi sáu hoặc bảy - tùy thuộc vào sự trưởng thành của bạn - bạn sẽ phải đến trường.

Ở đó, họ tải cho bạn nhiều câu chuyện hơn, chỉ là bây giờ bạn phải học cách tự đọc chúng, thành tiếng, với giai điệu được chỉ định, từ “Lúc ban đầu…” qua tất cả Năm Sách của Môi-se , Các lời tiên tri, Thi thiên , Châm ngôn, Gióp. , Ru -tơ , Ê-xơ-tê … toàn bộ Kinh thánh tiếng Do Thái — tất cả vào lúc bạn mười tuổi.

Vẫn không quá ngạc nhiên — ngoài việc có một số thứ thực sự ngon lành trong đó mà bạn sẽ không nghĩ rằng một đứa trẻ ở độ tuổi non nớt như vậy nên được tiếp xúc với. Nhưng hãy nhìn xem, đó là tất cả Torah của G ‑ d, và tất cả di sản của bạn. Vì vậy, hãy để giáo viên tìm ra một số cách để giải thích những chuyện người lớn trong đời thực cho đứa trẻ ngây thơ và ngây thơ.

Nơi mà nó bắt đầu trở nên thực sự thú vị là vào năm mười tuổi. Đó là khi Mishnah bắt đầu.

Giáo dục Do Thái từ Mười đến Mười lăm: Người Do Thái hiểu biết

Ở tuổi 10, những người sáng lập ra hệ thống giáo dục của chúng tôi xác định, bạn cần biết phải làm gì nếu con bò của bạn đi chết con bò của người khác . Hoặc đi ngang qua chợ và đập vỡ đồ gốm của ai đó bằng đuôi của nó.

Bạn cần biết phải làm gì nếu bạn tìm thấy một đồ vật bị mất — làm thế nào để xác định xem nó được đặt ở đó một cách cố ý hay chỉ bị đánh rơi bất cẩn, liệu chủ sở hữu có thể xác định được nó hay không, liệu chủ sở hữu có thể vẫn đang tìm kiếm nó hay đã từ bỏ nó (trong trường hợp đó, nó có thể là của bạn), và làm thế nào để biết liệu anh chàng tuyên bố đó có nói sự thật hay không.

Họ cũng xác định
rằng một đứa trẻ mười tuổi cần phải biết cách viết một hợp đồng sắt đá sẽ đứng trước tòa, cách trở thành nhân chứng trong hợp đồng, làm thế nào để đảm bảo rằng bạn không xé toạc bất kỳ ai với hợp đồng này và những điều kiện nào có thể áp dụng mà bạn có thể không biết.

Sau đó, làm thế nào để kết hôn. Làm thế nào để ly hôn. Bạn sẽ phải bỏ ra bao nhiêu nếu chọn ly hôn, và tại sao đó không phải là một ý kiến ​​hay.

Có luật về tài sản thế chấp, về tài sản, hợp đồng thuê, cho vay và trách nhiệm của cả hai bên trong tất cả các trường hợp này.

Bạn sẽ cần biết ai có thể ngồi trên tòa án trọng tài để xét xử một vụ án tiền tệ, ai có thể ngồi trên tòa án gồm 23 thẩm phán để xét xử một vụ án vốn, cách họ xét xử một vụ án, bằng chứng nào được coi là đáng tin cậy và điều gì không, và điều gì sẽ xảy ra nếu họ không thể đưa ra kết luận.

Ở một nơi nào đó trong độ tuổi từ mười đến mười lăm, bạn cũng sẽ học được cách xây dựng một mikvah — một hồ bơi để ngâm mình trong nghi lễ . Bạn sẽ tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân như thế nào. Bạn sẽ học được những mối quan hệ nào bị cấm và những gì được phép. Bạn sẽ nhận được bản đồ các mối quan hệ gia đình siêu phức tạp kéo dài đến anh em họ thứ nhất, thứ hai và thứ ba — để bạn biết điều đó ảnh hưởng như thế nào đến hôn nhân, lời khai trước tòa và quyền thừa kế.

Tất nhiên, cũng có những thứ mang tính nghi lễ, như cách giết mổ động vật hoặc gà theo kiểu kosher , cách kiểm tra các cơ quan bên trong của nó để đảm bảo nó không bị nứt , và cách muối để loại bỏ máu của nó. Có luật cắt bì, về lễ vật trong Đền thờ , về phần mười đối với người kohanim và người levites . Rất nhiều quy tắc về sự không tinh khiết trong nghi lễ, để khi bạn cung cấp những phần mười đó, những người nhận nó sẽ thực sự có thể ăn nó.

Bạn sẽ ghi nhớ và nắm bắt một số ma trận và mô hình cơ bản, chẳng hạn như 39 dạng công việc trên Shabbat , bốn loại thiệt hại, bốn loại chất lỏng có thể rơi vào mikvah .

Về cơ bản, toàn bộ luật Do Thái trong năm năm. Ghi nhớ cho đến khi tất cả trên đầu lưỡi của bạn, với nhiều hiểu biết nhất có thể mong đợi từ một đứa trẻ mười lăm tuổi.

Như Josephus, người đã sống qua sự tàn phá của Giê-ru-sa-lem, nói rằng, nếu bất kỳ đứa trẻ Do Thái nào được hỏi về luật pháp của đạo Do Thái, “cậu ta sẽ dễ dàng kể tất cả hơn là nói tên của chính mình.” 10

Tất nhiên, cùng với những ý kiến ​​bất đồng chính kiến. Bởi vì luật Do Thái có rất ít ý kiến ​​không có ít nhất hai ý kiến. Và các nhà hiền triết đã biên soạn Mishnah đã xác định rằng nó phù hợp để bảo tồn nhiều ý kiến ​​đó - ngay cả khi họ bị mất phiếu bầu - và đảm bảo rằng các bạn là thanh thiếu niên cũng sẽ nhận được chúng. 11

 

Trang đầu tiên của Talmud khi nó xuất hiện trong các ấn bản tiêu chuẩn, văn bản được bao quanh bởi các bài bình luận của Rashi, Tosafot và những người khác.
Trang đầu tiên của Talmud khi nó xuất hiện trong các ấn bản tiêu chuẩn, văn bản được bao quanh bởi các bài bình luận của Rashi , Tosafot và những người khác.

Giáo dục Do Thái: Từ người Do Thái dốt nát đến người Do Thái được giáo dục

Bạn thấy đấy, đối lập với một người Do Thái có học thức là cái mà các nhà hiền triết gọi là am ha'aretz . Theo nghĩa đen, điều đó có nghĩa là, “con người của trái đất,” nhưng nó đã trở thành một thuật ngữ thông tục cho “sự ngu dốt”.

Người Do Thái không biết là gì?
Nhiều mô tả được đưa ra, nhưng câu được coi là có thẩm quyền nhất là "Ngay cả khi anh ta đọc và có thể đọc thuộc lòng Mishnah, nếu anh ta không theo học với các học trò của các nhà hiền triết, anh ta là một ha'aretz ." 12

“Chăm sóc học trò của hiền nhân” không có nghĩa là rót rượu cho họ. Có nghĩa là khi các học trò của các nhà hiền triết tập hợp lại để thảo luận về lý luận của Mishnah và tham gia vào cuộc tranh luận, bạn đã ở đó. Ngay cả khi bạn không đóng góp, nhưng bạn đã làm theo, bạn đã học được cách họ lập luận, cách họ lập luận một điểm, cách họ tách nó ra và tập hợp lại một lần nữa để họ có thể đi đến thống nhất — bằng cách là một phần của trải nghiệm đó bạn. không còn là một kẻ ngu dốt nữa. Bạn đã có Torah. 13

Phần thảo luận đó sau đó đã được ghi lại bằng giấy mực - điều như vậy càng nhiều càng tốt, và thực sự vượt quá bất kỳ mức độ nào mà chúng ta có thể tưởng tượng - dưới hình thức của Gemara , một cuộc trò chuyện siêu tốc của các nhà hiền triết của năm thế hệ cộng với việc xé nát Mishnah từ mọi góc độ trong nỗ lực của họ để hiểu điều đó và áp dụng nó vào thế giới của họ.

(Ảnh: Elie Haouzi)