Giỏ hàng

Giáo dục Torah của một đứa trẻ bắt đầu ở độ tuổi nào?

Bạn hỏi một câu hỏi xuất sắc. Hãy để tôi mở đầu câu trả lời của mình với một vài câu hỏi của riêng tôi. Cha mẹ bắt buộc phải cho con ăn từ điểm nào? Cha mẹ bắt buộc phải bắt đầu cung cấp quần áo cho con mình ở độ tuổi nào?

Bạn hỏi một câu hỏi xuất sắc. Hãy để tôi mở đầu câu trả lời của mình với một vài câu hỏi của riêng tôi. Cha mẹ bắt buộc phải cho con ăn từ điểm nào? Cha mẹ bắt buộc phải bắt đầu cung cấp quần áo cho con mình ở độ tuổi nào?

Cũng giống như một đứa trẻ bắt đầu lớn lên và trưởng thành, hấp thụ và ăn uống, ngay khi bước vào thế giới này - và thậm chí trước đó - nghĩa vụ của chúng ta là phải giáo dục con mình và cung cấp những nhu cầu và nhu cầu nuôi dưỡng tinh thần của nó bắt đầu từ thời điểm đó. Ngay khi bước vào thế giới này, và thậm chí trước đó, chúng ta phải đảm bảo rằng đứa trẻ được bao quanh bởi một môi trường tinh thần tích cực. Đứa trẻ chỉ nên tiếp xúc với những điểm tham quan tích cực và âm thanh dễ chịu.

Chắc chắn, chúng ta không thể so sánh trẻ sơ sinh với trẻ mới biết đi hoặc trẻ lớn hơn; nhu cầu của họ và cách họ tiếp thu, lĩnh hội và xử lý thông tin là rất khác nhau. Vì vậy, ví dụ, các yêu cầu giáo dục của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi khác với yêu cầu của một thiếu niên ở tuổi vị thành niên. Khi một đứa trẻ lớn hơn, giáo dục chủ yếu là cung cấp thông tin, trong khi ở những giai đoạn trước đó, giáo dục bao gồm tiếp xúc với các kích thích thiêng liêng và tâm linh.

Một trong những nhà hiền triết vĩ đại nhất của người Mishnaic, Giáo sĩ Yochanan ben Zakkai , đã từng khen ngợi đệ tử của mình là Giáo sĩ Joshua ben Chananiah , "Thật may mắn là bà đã sinh ra anh ta" (Đạo đức 2: 9). Lý do tại sao mẹ của Giáo sĩ Joshua xứng đáng nhận được lời khen ngợi xa hoa này? Bởi vì khi anh còn là một đứa trẻ sơ sinh, "cô ấy không bao giờ bỏ chiếc nôi của anh ra khỏi phòng học"!

Một phần quan trọng trong quá trình phát triển tinh thần của trẻ là xác định chắc chắn rằng trẻ chỉ ăn 100% thức ăn kiêng .

Khi trẻ em lớn lên, chúng tôi nhận thấy các giai đoạn khác nhau trong nghĩa vụ giáo dục chúng theo cách của Torah . Giáo sĩ Schneur Zalman của Liadi viết trong Bộ luật Do Thái của mình : "Khi một đứa trẻ bắt đầu biết nói, người cha nên bắt đầu dạy nó những câu của Torah ." Có lẽ đứa trẻ vẫn chưa hiểu những gì anh ta đang nói, nhưng anh ta bắt đầu xây dựng một sự đánh giá cao và tôn trọng đối với Torah. Ba tuổi đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong quá trình giáo dục của một đứa trẻ — ở độ tuổi này, thông lệ bắt đầu huấn luyện một cậu bé mặc áo tzitzit , và một cô gái thắp nến lễ Shabbat . Sau đó, trẻ em được dạy để đọc thuộc lòng các phước lành buổi sáng, Ơn sau bữa ăn , vàShema trước khi giải nghệ. Nói cách khác, nghĩa vụ bắt đầu đào tạo trẻ em để thực hiện tất cả các trò chơi mitzvot bắt đầu ở độ tuổi từ 6 đến 9 — tùy thuộc vào bản chất của đứa trẻ.

Ở tuổi 13, đối với bé trai hoặc 12 tuổi đối với bé gái, thời điểm đứa trẻ đạt đến Bar hoặc Bat Mitzvah , tương ứng, đứa trẻ - hoặc thực sự, là người mới trưởng thành - có nghĩa vụ thực hiện tất cả các điều răn của G ‑ d . .

Tóm lại, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu giáo dục con bạn vì mỗi thời điểm đều là một cơ hội không thể bỏ qua. Không cần phải nói, chúng ta phải đáp ứng nhu cầu và mức độ hiểu biết của đứa trẻ tại thời điểm đó.

Tất cả những gì tốt nhất,

Giáo sĩ Shmuel Kogan,