Giỏ hàng

7 thói quen xấu gây đau lưng

Đau lưng thường do những thói quen xấu hàng ngày gây căng thẳng và làm căng cơ, khớp. Đây là cách để chống lại cơn đau nhức trước khi chúng bắt đầu.

7 thói quen xấu gây đau lưng

Đau lưng thường do những thói quen xấu hàng ngày gây căng thẳng và làm căng cơ, khớp. Đây là cách để chống lại cơn đau nhức trước khi chúng bắt đầu.

Đã đánh giá về mặt y tế
người cầm hộp

Theo Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ (NINDS), đau lưng sẽ ảnh hưởng đến khoảng 80% chúng ta vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Nó thường là kết quả của những hành vi lặp đi lặp lại khiến cơ thể bạn căng thẳng.

Nếu bạn đang phải chiến đấu với cơn đau lưng - hoặc nếu bạn muốn thực hiện các bước để ngăn ngừa chứng đau lưng - hãy cố gắng tránh bảy thói quen xấu sau:

  1. Không tập thể dục. Nancy E. Epstein , MD, trưởng khoa phẫu thuật thần kinh cột sống và giáo dục tại Bệnh viện Đại học Winthrop ở Mineola, New York cho biết: “Việc không thực hiện bất kỳ bài tập nào, đặc biệt là các bài tập tăng cường cơ bụng, có thể dẫn đến tư thế xấu và gia tăng đau thắt lưng . Các bài tập tốt để ngăn ngừa đau lưng bao gồm Pilates hoặc các hoạt động tăng cường cốt lõi khác có thể tăng sự ổn định ở cơ lưng. Một đánh giá của Cochrane năm 2015 đã tìm thấy một số bằng chứng khoa học cho thấy Pilates có thể giúp giảm đau thắt lưng , mặc dù không rõ liệu Pilates có tốt hơn các dạng bài tập được khuyến nghị khác hay không. Các bài tập tim mạch như bơi lội, đi bộ và đi xe đạp cũng được khuyến khích, cùng với các động táccải thiện tính linh hoạt .  
  2. Có tư thế kém. Tae M. Shin, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Trung tâm Chỉnh hình Los Angeles cho biết: “Tư thế sai có thể gây căng cơ và gây căng thẳng lên cột sống. Ông cho biết thêm, theo thời gian, căng thẳng do tư thế sai có thể thực sự thay đổi các đặc điểm giải phẫu của cột sống. Để tránh chấn thương lưng, hãy cố gắng đứng với đầu gối hơi cong và đặt một chân về phía trước để giảm áp lực lên lưng dưới và giảm căng thẳng cho lưng. Khi ngồi, Tiến sĩ Shin khuyên bạn nên ngồi với hông cao hơn đầu gối một chút.
  3. Nâng không chính xác. Thường thì chấn thương lưng xảy ra khi chúng ta cố gắng nâng vật nặng và thực hiện không đúng cách. Gập đầu gối của bạn và sử dụng sức mạnh của chân, giữ cho trọng lượng gần với cơ thể; giữ đầu của bạn cúi xuống và thẳng lưng, và đảm bảo tránh bị vặn.
  4. Thừa cân. Kiểm soát cân nặng của bạn để ngăn ngừa đau lưng. Theo NINDS, bạn có nhiều khả năng bị đau thắt lưng nếu thừa cân hoặc béo phì hoặc tăng cân nhanh chóng. "Thừa cân, đặc biệt là ở phần giữa, sẽ dịch chuyển toàn bộ trọng tâm của bạn về phía trước và gây thêm căng thẳng cho cơ lưng của bạn", Shin nói. Hãy cố gắng duy trì trọng lượng lý tưởng trong vòng 10 pound để tránh bị đau lưng không cần thiết, Hiệp hội Cột sống Bắc Mỹ gợi ý. Tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn hướng tới mục tiêu này.
  5. Hút thuốc lá. Nicotine hạn chế lưu lượng máu đến các đĩa đệm đốt sống của bạn và làm tăng tốc độ thoái hóa, Shin nói. Việc mất lớp đệm này có thể gây đau lưng. Hút thuốc lá cũng làm giảm hấp thụ canxi và ngăn cản sự phát triển xương mới, khiến người hút thuốc tăng nguy cơ loãng xương (xương giòn, dễ gãy) và chậm lành hơn sau khi gãy xương, có thể gây đau lưng, theo NINDS. Ngoài ra, ho do hút thuốc nhiều có thể gây đau lưng.  
  6. Không nhận đủ canxi và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này cần thiết cho sức mạnh của xương. Nếu bạn không bổ sung đủ canxi và vitamin D trong chế độ ăn uống hàng ngày (cơ thể bạn cũng tổng hợp vitamin D để đáp ứng với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời), hãy thảo luận với bác sĩ về khả năng bổ sung.
  7. Ít vận động. Hạn chế hoạt động như một biện pháp kiểm soát cơn đau khi bạn đang bị đau lưng có thể phản tác dụng. Shin nói: Hoạt động làm tăng lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng, giảm viêm và giảm căng cơ. Nghiên cứu cho thấy những người tiếp tục các hoạt động bình thường hàng ngày của họ sau khi bị đau thắt lưng có thể có độ linh hoạt của lưng tốt hơn những người nghỉ ngơi trên giường trong một tuần, theo NINDS. Nằm lâu trên giường cũng có thể làm tăng cơn đau và có khả năng dẫn đến các biến chứng, bao gồm trầm cảm, cục máu đông ở chân và giảm trương lực cơ.

Khi bạn đang bị đau lưng hoặc đơn giản là muốn xua đuổi nó, tránh những thói quen này sẽ giúp bảo vệ và củng cố lưng cũng như toàn bộ cơ thể của bạn.