Giỏ hàng

Đau cánh tay là gì? Triệu chứng, Nguyên nhân, Chẩn đoán, Điều trị và Phòng ngừa

Đau cánh tay có thể do nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm các tình trạng ảnh hưởng đến da, khớp, dây thần kinh, cơ, tĩnh mạch hoặc tim của bạn.
Đã đánh giá về mặt y tế

Đau cánh tay có thể do nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm các tình trạng ảnh hưởng đến da, khớp, dây thần kinh, cơ, tĩnh mạch hoặc tim của bạn. Người bị đau cánh tay có thể cảm thấy đau nhức, ngứa, tê, sưng hoặc khó chịu ở cánh tay.

Đau cánh tay thường do chấn thương, kích ứng hoặc viêm ảnh hưởng đến cấu trúc của cánh tay hoặc có thể là cổ hoặc cột sống trên của bạn. Các hoạt động hàng ngày - bao gồm đánh máy, viết, làm việc với các dụng cụ, chơi thể thao, nâng vật nặng hoặc tập thể dục - có thể gây đau cánh tay.

Đau cánh tay, thường ở bên trái, kèm theo thắt chặt ngực, buồn nôn và khó thở có thể là  triệu chứng của bệnh mạch vành  hoặc thậm chí là  đau tim , theo Mayo Clinic.

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau cánh tay

Đau cánh tay có thể từ nhẹ đến nặng và tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, từ đau do bắn hoặc dao đâm đến đau âm ỉ hơn. Nó có thể phát triển đột ngột hoặc dần dần và có thể đi kèm với các triệu chứng khác, tùy thuộc vào tình trạng cơ bản.

Các triệu chứng có thể xảy ra với đau cánh tay bao gồm:

 • Đỏ hoặc bầm tím
 • Ngứa ran
 • Yếu đuối
 • Độ cứng
 • Sưng tấy
 • Dịu dàng
 • Phạm vi chuyển động hạn chế
 • Sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay
Hội chứng ống cổ tay - một tình trạng phổ biến do các cử động lặp đi lặp lại ở bàn tay, cổ tay hoặc ngón tay - có thể dẫn đến ngứa ran, tê hoặc yếu ở cánh tay, lòng bàn tay và ngón tay của bạn, theo Mayo Clinic.
Khuỷu tay quần vợt (viêm xương sống hai bên) - một tình trạng phổ biến do các cử động lặp đi lặp lại ở cánh tay, khuỷu tay và đặc biệt là cổ tay - có thể dẫn đến đau và yếu khớp khuỷu tay và cẳng tay, cùng với sự đau nhức ở bên ngoài khuỷu tay, theo Phòng khám Mayo.

Vai đông cứng (viêm bao quy đầu dính) - một tình trạng ít phổ biến hơn có xu hướng ảnh hưởng đến người lớn từ 40 đến 60 tuổi - gây đau và hạn chế phạm vi chuyển động khi mô liên kết xung quanh khớp vai dày lên và bị viêm, theo Cleveland Clinic.

Huyết khối tĩnh mạch sâu của chi trên, hoặc khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu của cánh tay, có thể gây sưng, cực kỳ đau và mỏi cánh tay, theo American College of Cardiology (ACC).

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của đau cánh tay

Đau cánh tay có thể phát triển do nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm:
 • Đau thắt ngực
 • Tổn thương đám rối cánh tay
 • Cánh tay gãy
 • Gãy cổ tay hoặc gãy tay
 • Viêm bao hoạt dịch
 • Hội chứng ống cổ tay
 • Thoát vị đĩa đệm cổ (cổ)
 • Bệnh viêm bao gân của De Quervain
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu chi trên
 • Trật khớp khuỷu tay
 • Dây thần kinh bị chèn ép (dây thần kinh bị chèn ép)
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Chấn thương vòng bít rôto
 • Bong gân và biến dạng
 • Viêm gân
 • Chấn thương khủy tay
 • Hội chứng đầu ra lồng ngực

Một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ phát triển đau cánh tay do chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại và dây thần kinh bị chèn ép. Các yếu tố này bao gồm:

Là phụ nữ Phụ nữ có ống cổ tay nhỏ hơn, do đó có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay cao hơn.

Các vấn đề về tuyến giáp Rối loạn tuyến giáp cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay , vì những lý do không rõ ràng.

Bệnh tiểu đường Tổn thương dây thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ chèn ép dây thần kinh.

Béo phì Trọng lượng cơ thể lớn hơn có thể gây áp lực nhiều hơn lên các dây thần kinh, làm tăng nguy cơ bị chèn ép.

Mang thai Tăng cân liên quan đến thai kỳ cũng có thể gây thêm áp lực lên dây thần kinh.

Lạm dụng Bất kỳ hành động nào liên quan đến công việc hoặc sở thích liên quan đến cử động tay, cổ tay hoặc vai lặp đi lặp lại sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại, bao gồm viêm gân hoặc dây thần kinh bị chèn ép, theo Mayo Clinic.
 

Làm thế nào được chẩn đoán đau cánh tay?

Vì đau cánh tay có thể là một triệu chứng của nhiều rối loạn khác nhau, điều quan trọng là phải được chẩn đoán chính xác nếu cơn đau của bạn kéo dài hoặc khiến bạn lo lắng.

Để chẩn đoán tình trạng gây đau cánh tay, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi chi tiết về các triệu chứng và hoạt động của bạn và thực hiện khám sức khỏe. Nếu cần, bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh có thể bao gồm những điều sau:

Chụp cộng hưởng từ (MRI) Xét nghiệm này sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của các vùng trên cơ thể bạn.

Siêu âm Xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cấu trúc trong cơ thể bạn và có thể hữu ích để chẩn đoán các hội chứng chèn ép như hội chứng ống cổ tay.

Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh Quy trình này đo các xung thần kinh khi một lượng nhỏ dòng điện được áp dụng, để phát hiện các dây thần kinh bị tổn thương.

Đo điện cơ (EMG) Thử nghiệm này bao gồm việc đưa một điện cực kim vào cơ để đo hoạt động điện của chúng, có thể giúp phát hiện tổn thương các dây thần kinh dẫn đến cơ.

Tiên lượng đau cánh tay

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau cánh tay, thời gian kéo dài và liệu nó có khả năng tự khỏi hay cần một số hình thức điều trị tùy thuộc vào tình trạng cơ bản.

Một số dạng đau cánh tay có thể tự khỏi, đặc biệt nếu bạn không thường xuyên tham gia vào một hoạt động dẫn đến chấn thương của mình. Trong các trường hợp khác, bạn có thể cần phải kiềm chế hoặc sửa đổi một hoạt động lặp đi lặp lại để cho phép quá trình khôi phục diễn ra. Bạn có thể cần thực hiện vật lý trị liệu hoặc vận động.

Trong một số trường hợp, đau cánh tay do dây thần kinh bị chèn ép có thể không tự khỏi hoặc với các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn và cần phải phẫu thuật.

Thời gian đau cánh tay

Đau cánh tay có thể kéo dài chỉ vài ngày, hoặc lâu nhất là vài tháng hoặc vài năm, tùy thuộc vào tình trạng bệnh gây ra và mức độ nghiêm trọng của nó. Nó có thể không đổi, hoặc nó có thể đến và đi.

Nếu cơn đau của bạn kéo dài hơn một vài ngày và cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị và điều tra chẩn đoán.

Các lựa chọn điều trị và thuốc cho chứng đau cánh tay

Đối với nhiều dạng đau cánh tay, việc tự chăm sóc và điều trị không kê đơn là đủ để giải quyết cơn đau một cách hiệu quả.

Nếu bạn bị đau cánh tay do vận động quá sức hoặc do dây thần kinh bị chèn ép, hãy tránh các cử động lặp đi lặp lại và thường xuyên nghỉ các hoạt động gây căng thẳng cho khu vực này.

Đối với đau cánh tay do làm việc quá sức hoặc quá sức, hãy nhớ từ viết tắt RICE:

Nghỉ ngơi Hãy tạm dừng các hoạt động bình thường của bạn.

Nước đá Đặt một túi đá hoặc túi đậu Hà Lan đông lạnh lên vùng bị đau trong 15 đến 20 phút, ba lần một ngày.

Băng ép Dùng băng ép để giảm sưng.

Nâng cao Nâng cánh tay của bạn cao hơn mức tim để giúp giảm sưng.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Tìm kiếm biện pháp điều trị khẩn cấp nếu đau cánh tay, vai, khuỷu tay hoặc cổ tay của bạn là do chấn thương nặng hoặc đến đột ngột. Nếu bạn gặp khó khăn khi cử động cánh tay hoặc nhìn thấy xương nhô ra, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất.

Đột ngột đau cánh tay, vai, ngực hoặc lưng , kèm theo áp lực trong lồng ngực, có thể báo hiệu một cơn đau tim, và bạn nên gọi 911 và đi cấp cứu ngay lập tức. Đừng tự mình lái xe đến bệnh viện nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đau tim.

Hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn có:

 • Đau xảy ra khi gắng sức và giảm bớt khi nghỉ ngơi (điều này có thể cho thấy lưu lượng máu đến tim của bạn giảm)
 • Chấn thương đột ngột
 • Đau và sưng tấy nghiêm trọng
 • Khó cử động hoặc xoay cánh tay của bạn
Lên lịch thăm khám định kỳ với bác sĩ nếu bạn bị đau cánh tay không thuyên giảm khi tự chăm sóc hoặc nếu bạn bị chấn thương và nhận thấy mẩn đỏ, sưng hoặc đau ngày càng gia tăng.

Tùy chọn thuốc

Các loại thuốc không kê đơn phổ biến để giúp giảm đau cánh tay bao gồm  acetaminophen  và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) , chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen .

Tùy thuộc vào nguồn gốc của cơn đau cánh tay của bạn, bác sĩ có thể điều trị bằng thuốc để giúp giảm viêm, chẳng hạn như tiêm corticosteroid .

Bác sĩ của bạn cũng có thể kê toa một loại thuốc chống viêm tại chỗ để bạn bôi lên vùng da bị đau, Mayo Clinic lưu ý.

Vật lý trị liệu

Một số tình trạng gây đau cánh tay, bao gồm nhiều bệnh lý về gân mãn tính, có thể được hưởng lợi từ liệu pháp vật lý trị liệu.

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể làm việc với bạn để xác định các hoạt động hoặc các yếu tố khác có thể góp phần vào tình trạng của bạn và phát triển các bài tập cụ thể để giúp bạn tăng cường và kéo căng các cơ và gân bị ảnh hưởng.

Một loại bài tập thường giúp chữa các vấn đề về gân được gọi là tăng cường sức mạnh lệch tâm. Thực hành này liên quan đến việc co (ép) một cơ đồng thời để nó dài ra.
Bác sĩ vật lý trị liệu cũng có thể giúp bạn lấy lại phạm vi vận động và tránh để lại sẹo sau khi phẫu thuật chữa gãy xương hoặc điều trị hội chứng ống cổ tay , theo Mayo Clinic.
 

Ca phẫu thuật

Mặc dù đây thường không phải là phương pháp điều trị đầu tay, nhưng phẫu thuật có thể là lựa chọn tốt nhất nếu các phương pháp điều trị khác không làm giảm hiệu quả cơn đau ở cánh tay của bạn.

Hội chứng ống cổ tay có thể được hưởng lợi từ phẫu thuật làm giảm áp lực lên dây thần kinh giữa của bạn bằng cách cắt dây chằng ép vào dây thần kinh đó.

Viêm gân có thể được hưởng lợi từ các thủ thuật phẫu thuật hoặc không phẫu thuật, bao gồm các thủ thuật xâm lấn tối thiểu được thiết kế để kích thích chữa lành hoặc loại bỏ mô sẹo, cũng như phẫu thuật trực tiếp sửa chữa chấn thương gân.
Theo Mayo Clinic, trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết để ổn định tình trạng gãy xương ở cánh tay hoặc cổ tay.

Các liệu pháp thay thế và bổ sung

Nếu cơn đau cánh tay của bạn liên quan đến viêm khớp hoặc các tình trạng khớp liên quan, có thể dùng chất bổ sung nghệ (curcumin) sẽ hữu ích. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung nghệ, với liều lượng thích hợp, có hiệu quả tương tự như một số loại thuốc NSAID cho mục đích này, theo Harvard Health.
Theo Medline Plus, các liệu pháp thay thế khác có thể giúp giảm đau cánh tay bao gồm:
 • Châm cứu
 • Thôi miên
 • Phản hồi sinh học
 • Đào tạo thư giãn

Phòng ngừa đau cánh tay

Không phải tất cả các dạng đau cánh tay đều có thể ngăn ngừa được, nhưng một số tình trạng phổ biến nhất gây đau cánh tay có liên quan đến việc căng cơ hoặc hoạt động quá sức.

Các bước sau có thể giúp bạn ngăn ngừa một số dạng đau cánh tay phổ biến nhất:

Giảm lực lượng của bạn. Nếu bạn đang gõ hoặc vận hành máy tính tiền, đừng nhấn các phím quá mạnh.

Thả lỏng tay cầm của bạn. Đừng cầm bút, tay cầm hoặc bất cứ thứ gì khác khó hơn mức cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ trong tầm tay.

Nghỉ giải lao. Ngay cả những khoảng nghỉ ngắn từ các công việc lặp đi lặp lại cũng có thể giúp bạn tránh bị thương, đặc biệt nếu bạn sử dụng những khoảnh khắc này để duỗi và uốn cong bàn tay và cổ tay của mình.

Xem hình thức và tư thế của bạn. Không uốn cong cổ tay của bạn quá xa theo một trong hai hướng và không ưỡn vai về phía trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Tối ưu hóa con chuột máy tính của bạn. Đảm bảo tay bạn chạm tới chuột ở một góc thoải mái - bạn có thể cần thử nghiệm với các vị trí và sản phẩm khác nhau để đạt được điều này.

Giữ ấm. Giữ ấm tay khi làm công việc và đeo găng tay nếu cần.

Kết hợp bài tập của bạn. Đừng tập cùng một loại bài tập lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác. Một thói quen tập thể dục đa dạng sẽ ít gây ra chấn thương hơn.

Kéo dài sau khi tập thể dục. Làm việc để tăng phạm vi chuyển động của bạn sau khi cơ bắp của bạn được làm ấm.

Các biến chứng của đau cánh tay

Đau và nhức ở cánh tay, vai hoặc cổ tay của bạn có thể gây khó khăn cho việc viết, đánh máy, nói chuyện điện thoại hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn.

Nếu không được chẩn đoán và không được điều trị, một số loại chấn thương và viêm nhiễm có thể dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng cần phải phẫu thuật hoặc điều trị rộng rãi khác.

Để giảm nguy cơ tổn thương nghiêm trọng, hãy tạm dừng mọi hoạt động gây đau cánh tay và thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị hoặc tự chăm sóc nào theo khuyến cáo của bác sĩ.

Nghiên cứu và thống kê: Có bao nhiêu người bị đau cánh tay?

Vì đau cánh tay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nên không có nhiều dữ liệu về mức độ phổ biến của nó. Nhưng có một số chỉ số cho thấy nó khá phổ biến.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Musculoskeletal Disorders , những người tham gia tại một trường đại học ở Hà Lan đã báo cáo các triệu chứng đau không do chấn thương trong một thời gian dài.

Trong thời gian này, 30,3 phần trăm báo cáo đau vai và 17,5 phần trăm báo cáo đau cổ tay hoặc bàn tay.

Trong một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí Spine , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong một cuộc khảo sát dân số chung từ 21 đến 64 tuổi ở Quận Stockholm, Thụy Điển, tỷ lệ đau cổ, vai và cánh tay được báo cáo trong giai đoạn 1990-2006 đã tăng từ 22,8% lên 25,0 phần trăm ở phụ nữ và từ 12,8 phần trăm đến 15,4 phần trăm ở nam giới.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí American Family Physician , người ta ước tính rằng hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng đến từ 2,7% đến 5,8% dân số trưởng thành .

Các tình trạng liên quan của đau cánh tay

Một số tình trạng phổ biến nhất liên quan đến đau cánh tay bao gồm:

Viêm bao hoạt dịch Các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng (bursae) đệm các mô gần khớp của bạn có thể bị viêm do các cử động lặp đi lặp lại, theo Mayo Clinic.

Hội chứng ống cổ tay Tình trạng này là do dây thần kinh trung gian chạy qua cổ tay và cánh tay của bạn bị chèn ép. Các triệu chứng có thể bao gồm yếu, tê và ngứa ran ở những vùng này.

Viêm gân Các gân quanh vai, khuỷu tay hoặc cổ tay có thể bị kích thích hoặc viêm do các cử động lặp đi lặp lại.

Theo Mayo Clinic, bệnh viêm khớp này có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp nhỏ hơn, chẳng hạn như ngón tay, trước khi ảnh hưởng đến các khớp lớn hơn như cổ tay, khuỷu tay hoặc vai.

Tài nguyên chúng tôi yêu thích

Các tổ chức sau cung cấp thông tin và hỗ trợ cho những người bị đau cánh tay và các rối loạn liên quan:

Hiệp hội Y học Cơ thần kinh và Điện chẩn Hoa Kỳ

Hiệp hội y tế này dành riêng cho việc điều trị nâng cao các tình trạng thần kinh cơ và cơ xương. Trang web của nó chứa thông tin về nhiều chứng rối loạn, bao gồm hội chứng ống cổ tay và bệnh thần kinh loét .

Học viện bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ

Nhóm này, đại diện cho các bác sĩ phẫu thuật chuyên về hệ thống cơ xương, cung cấp thông tin về các rối loạn cụ thể ảnh hưởng đến vai, khuỷu tay, bàn tay và cổ tay - bao gồm gãy xương, chấn thương gân và các loại viêm khớp khác nhau.

Hiệp hội phẫu thuật bàn tay Hoa Kỳ

Tổ chức bác sĩ phẫu thuật bàn tay này cung cấp thông tin tổng quan về nhiều tình trạng khác nhau trên trang web của mình, bao gồm gãy xương, bong gân và chấn thương thần kinh, cùng với các triệu chứng như tê và đau cổ tay.

Tổ chức viêm khớp

Tổ chức vận động và nghiên cứu viêm khớp hàng đầu này cung cấp thông tin về các tình trạng khớp ảnh hưởng đến bàn tay và cánh tay, đồng thời có các nguồn thông tin chi tiết về cách kiểm soát cơn đau.