Giỏ hàng

Làm cách nào để biết liệu tôi có cần điều trị hay không?

Tìm kiếm liệu pháp không có nghĩa là bạn bị bệnh tâm thần hoặc rối loạn tâm trạng. Các nhà trị liệu có thể giúp mọi người vượt qua những giai đoạn khó khăn và những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.
Đã đánh giá về mặt y tế
người phụ nữ nhìn vào khoảng cách phía trước

Tìm kiếm liệu pháp không có nghĩa là bạn bị bệnh tâm thần hoặc rối loạn tâm trạng. Các nhà trị liệu có thể giúp mọi người vượt qua những giai đoạn khó khăn và những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Những hình ảnh đẹp; Canva

Vào năm 2020, hơn 1/5 người Mỹ tìm cách điều trị sức khỏe tâm thần và 1/10 người tìm kiếm tư vấn hoặc liệu pháp, theo cuộc phỏng vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

 Có thể bạn đã phải vật lộn với sức khỏe tinh thần và cảm xúc của mình và đã cân nhắc đến việc trị liệu. Dưới đây là những điều bạn nên biết để giúp quyết định liệu liệu pháp có thể là một bước tốt cho bạn hay không.

Trước hết: Bạn chắc chắn không cần sự giới thiệu của bác sĩ để tìm kiếm liệu pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hoặc cảm xúc của mình. (“Trị liệu” có thể đề cập đến một loạt các phương pháp điều trị cho nhiều loại bệnh tâm thần và thể chất; trong suốt phần còn lại của bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng từ trị liệu để mô tả liệu pháp trò chuyện cho sức khỏe tinh thần hoặc cảm xúc.)

Và “bạn không cần phải có tình trạng sức khỏe tâm thần để tham gia vào liệu pháp,” Christine Crawford, MD , một phó giám đốc y tế tại Liên minh Quốc gia về Bệnh Tâm thần (NAMI) cho biết. "Liệu pháp dành cho tất cả mọi người."

Cô giải thích, nói chuyện với bác sĩ trị liệu về sức khỏe cảm xúc của bạn được coi là chăm sóc phòng ngừa cho sức khỏe tâm thần của bạn.

Tiến sĩ Crawford, bác sĩ tâm thần người lớn và trẻ em , đồng thời là trợ lý giáo sư tâm thần học tại Boston , cho biết: “Đó là về các chiến lược và công cụ học tập mà bạn có thể sử dụng để điều hướng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe tâm thần của chúng ta. Trường Đại học Y khoa.

Dưới đây là cách để quyết định liệu liệu pháp có thể là một lựa chọn tốt cho bạn hay không.

Liệu pháp có tác dụng với những loại tình trạng nào?

Theo Lynn Bufka, Tiến sĩ , một nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép và là phó giám đốc chuyển đổi thực hành tại Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA), nơi bà làm việc về chính sách chăm sóc sức khỏe , đối với những người mới bắt đầu. các vấn đề và cải thiện việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Liệu pháp trò chuyện có thể giúp những người có tâm trạng lâm sàng hoặc các rối loạn sức khỏe tâm thần khác (như lo lắng, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và những bệnh khác) quản lý các chẩn đoán của họ và học cách chung sống với chúng, cô ấy nói.

“Thông qua liệu pháp, tôi đã thấy cuộc sống của mọi người thay đổi đáng kể,” Tiến sĩ Bufka nói.

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp trò chuyện (đôi khi được gọi là “liệu ​​pháp tâm lý” trong tài liệu khoa học) có lợi cho việc điều trị một số tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm, lo âu, rối loạn hoảng sợ, rối loạn ăn uống , lạm dụng chất và rối loạn nhân cách.
Nghiên cứu cho thấy lợi ích của liệu pháp vẫn tiếp tục ngay cả sau khi các buổi điều trị đã dừng lại, với bệnh nhân cảm thấy tốt hơn về bản thân, giảm các triệu chứng tâm thần và phát triển các kỹ năng và công cụ đối phó lâu dài để quản lý những thách thức trong cuộc sống (nghiên cứu này đã theo dõi các cá nhân trong ít nhất chín tháng trở lên sau khi liệu pháp kết thúc).
Mayo Clinic cho biết liệu pháp có thể giúp điều trị các tình trạng sau:
 • Rối loạn lo âu, chẳng hạn như PTSD , OCD , ám ảnh hoặc rối loạn hoảng sợ
 • Rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực
 • Nghiện, chẳng hạn như nghiện rượu , lệ thuộc vào ma túy hoặc nghiện cờ bạc
 • Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn vô độ
 • Rối loạn nhân cách, chẳng hạn như rối loạn nhân cách ranh giới
 • Tâm thần phân liệt hoặc các rối loạn tâm thần khác gây ra sự xa rời thực tế

Liệu pháp cũng có thể giúp những người không có chẩn đoán sức khỏe tâm thần

Liệu pháp dành cho tất cả mọi người, không chỉ những người được chẩn đoán sức khỏe tâm thần.

Theo một cuộc khảo sát năm 2018 được thực hiện bởi Barna Group, một công ty nghiên cứu tư nhân có trụ sở tại California, 28% những người bắt đầu trị liệu đã làm như vậy sau một chấn thương, chẳng hạn như mất người thân, mất việc, ốm đau, tai nạn hoặc ly hôn.

19% khác bắt đầu hành trình trị liệu của họ trong bối cảnh chuyển đổi cuộc sống, bao gồm kết hôn, chuyển nhà, bắt đầu công việc mới hoặc sinh con.

Crawford nói rằng liệu pháp là một bước có chủ ý để kiểm soát sức khỏe tinh thần và chăm sóc bản thân. Đối với nhiều người, nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần mang đến một cơ hội duy nhất để có không gian phản ánh những suy nghĩ và cảm xúc của bạn, nơi bạn có người để lắng nghe và hướng dẫn bạn. Cô nói: “Đó là một không gian an toàn để làm việc cho chính mình.

APA cho biết liệu pháp có thể hữu ích cho bất kỳ tác nhân gây căng thẳng nào trong cuộc sống sau đây:
 • Đối mặt với một căn bệnh mãn tính đang diễn ra, hoặc với cái chết và người thân trong gia đình
 • Đấu tranh với các vấn đề tài chính, mất việc hoặc các vấn đề ở nơi làm việc
 • Quản lý căng thẳng trong mối quan hệ, bao gồm cố gắng để hôn nhân thành công, chăm sóc con nhỏ hoặc cha mẹ già và quản lý tình bạn
 • Phục hồi sau lạm dụng thể chất hoặc tình dục
 • Chứng kiến ​​bạo lực hoặc một sự kiện đau thương
 • Đối phó với các vấn đề tình dục, cho dù chúng là do nguyên nhân thể chất hay tâm lý
Mental Health America cho biết liệu pháp có thể giúp bạn thay đổi hành vi đang kìm hãm bạn, học cách quản lý các phản ứng cảm xúc không lành mạnh (như giận dữ trên đường hoặc hành vi hung hăng thụ động), xây dựng kỹ năng quan hệ, cảm thấy kiên cường hơn khi đối mặt với thử thách hoặc hàn gắn từ quá khứ những cơn đau đang ảnh hưởng đến bạn.

Vì vậy, Làm thế nào để tôi quyết định xem tôi có cần trị liệu ngay bây giờ không?

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những trở ngại vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đôi khi, dành thêm thời gian để tự chăm sóc bản thân và trò chuyện với một người bạn hoặc thành viên trong gia đình luôn ủng hộ có thể giúp chúng ta vượt qua những giai đoạn khó khăn này. Những lần khác, những giải pháp đó là không đủ.

“Nhiều người nghĩ rằng bạn cần bằng chứng về sự suy giảm chức năng trong thời gian dài để cần điều trị - thực tế là chỉ cần hai tuần mà bạn không thể hiện tốt ở nơi làm việc, trường học hoặc xã hội, hoặc bạn không làm Crawford nói. Hoặc mọi người nghĩ rằng những gì họ đang phải vật lộn với không đủ nghiêm trọng để đảm bảo liệu pháp. Nhưng đối với nhiều người, tìm kiếm sự giúp đỡ cho sức khỏe tinh thần hoặc cảm xúc của bạn sớm, trước khi một vấn đề đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ, sẽ ngăn ngừa rất nhiều đau khổ, cô ấy nói.

Nếu bạn nhận thấy bản thân bận tâm với những cảm xúc mạnh mẽ hoặc đau khổ về tinh thần tại nơi làm việc, ở trường học, trong cuộc sống xã hội của bạn hoặc theo cách mà nó cản trở hoạt động hàng ngày của bạn (ngủ, ăn, v.v.) trong hai tuần hoặc lâu hơn, liệu pháp có thể hữu ích, cô ấy nói.

Cuối cùng, quyết định bắt đầu trị liệu thường là một quyết định rất cá nhân. APA khuyên bạn nên tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:
 • Vấn đề có khiến bạn đau khổ không? Tôi có dành nhiều thời gian để suy nghĩ về vấn đề này mỗi ngày hay mỗi tuần không? Có phải điều đó khiến tôi phải trốn tránh hoặc rút lui khỏi xã hội không? Nó có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của tôi không?
 • Có phải vấn đề đang can thiệp vào khía cạnh nào đó trong cuộc sống của tôi không? Nó có chiếm hơn một giờ suy nghĩ của tôi mỗi ngày không? Nó có ảnh hưởng đến năng suất của tôi ở cơ quan hoặc trường học không? Tôi có phải vì nó mà sắp xếp lại lối sống của mình không?

“Có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số những câu hỏi này là một liệu pháp ký hiệu có thể hữu ích.

Hãy chú ý đến những gì bạn bè và những người thân yêu của bạn đang nói với bạn khi bạn cũng cởi mở với họ, Bufka nói. Nếu họ nhận thấy bạn đang gặp khó khăn hoặc họ thừa nhận đây là những cảm xúc hoặc mối quan tâm mà họ cảm thấy không đủ khả năng để giúp đỡ, hãy lắng nghe.

Cô nói: “Nếu bạn đang gặp khó khăn khi phải tự mình làm tất cả hoặc nếu bạn bè của bạn nói rằng 'Tôi không thể giải quyết việc này', đó thường là một dấu hiệu rõ ràng.

Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) khuyên bạn nên tìm kiếm liệu pháp nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này trong ít nhất hai tuần.
 • Crawford  nói: “Bạn thậm chí có thể không muốn ra khỏi giường để thực hiện các công việc hàng ngày của mình” Tuy nhiên, các triệu chứng của bạn cũng có thể rất tinh vi. NIMH lưu ý rằng bạn vẫn có thể tiếp tục các nhiệm vụ hàng ngày của mình trong khi cảm thấy thấp hoặc không đủ sức khỏe.
 • Khó đi vào giấc ngủ hoặc trằn trọc vì căng thẳng hoặc xung đột trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng, hầu hết người lớn cần ngủ ít nhất bảy giờ trở lên mỗi đêm.
 • Ngủ nhiều hơn bình thường , hoặc mệt mỏi quá mức. Mặt khác, bạn có thể ghi lại nhiều giờ ngủ hoặc chợp mắt hơn trong ngày, trong khi vẫn cảm thấy lờ đờ.
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn , chẳng hạn như ăn không đủ và bỏ bữa, hoặc chuyển sang ăn thoải mái và ăn uống vô độ để tự làm dịu bản thân. Nếu bạn nhận thấy những thay đổi mạnh mẽ trên quy mô mà không phải là kết quả của một nỗ lực cố ý để giảm hoặc tăng cân, hãy xem xét liệu đó có phải là do một chiến lược đối phó cảm xúc không lành mạnh hay không.
 • Crawford nói: Mất hứng thú với những thứ bạn thường thấy thú vị  Điều này có thể bao gồm việc rút lui khỏi bạn bè và gia đình, hoặc không thèm tham gia vào các sở thích và hoạt động ngoại khóa như câu lạc bộ sách hoặc đội thể thao của bạn.
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự làm hại bản thân  Nếu bạn đang có ý định tự tử, tìm đến rượu hoặc ma túy để làm tê liệt cảm xúc hoặc bạn đang nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Nếu bạn đang rơi vào khủng hoảng và cần hỗ trợ ngay lập tức, hãy gọi 911. Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang cảm thấy tuyệt vọng hoặc có ý định tự tử, bạn có thể nói chuyện bí mật với một cố vấn được đào tạo bằng cách gọi đến Đường dây nóng Phòng chống Tự tử Quốc gia 24 giờ miễn phí theo số 1-800-273-TALK (1-800-273-8255). Bắt đầu từ ngày 16 tháng 7 năm 2022, tất cả mọi người trên toàn quốc sẽ có thể kết nối với Đường dây nóng bằng cách gọi 988.