Giỏ hàng

Lược Ngọc là gì, và chúng có thể cải thiện tuần hoàn và mọc tóc không?

Bạn có thể đã nghe nói về lăn ngọc - bây giờ hãy khám phá xem việc sử dụng đá trên da đầu của bạn có thể mang lại bất kỳ lợi ích nào không.

Lược Ngọc là gì, và chúng có thể cải thiện tuần hoàn và mọc tóc không?

Bạn có thể đã nghe nói về lăn ngọc - bây giờ hãy khám phá xem việc sử dụng đá trên da đầu của bạn có thể mang lại bất kỳ lợi ích nào không.

Đã đánh giá về mặt y tế
 
ngọc bích đi trên màu xanh mòng két

Những chiếc lược bằng ngọc bích có đáng để thổi phồng?

Lăn ngọc đã là vật dụng tự chăm sóc bản thân trong nhiều năm, và giờ đây những người có ảnh hưởng đến sắc đẹp và những người hâm mộ y học Trung Quốc đang mang đá lên da đầu.

Đó là cơ sở được đề xuất của việc chải tóc bằng ngọc bích, được sử dụng với mục đích có khả năng tăng cường tuần hoàn, tăng trưởng tóc và thư giãn, mặc dù những điều này không được chứng minh bởi các bằng chứng khoa học chất lượng.

Dưới đây là những gì một số chuyên gia am hiểu nói về việc liệu việc chải ngọc bích có mang lại những gì được đề cập hay không và bạn có nên thử dùng nó hay không.

Ngọc Lược Là Gì?

Chải ngọc bích có liên quan đến gua sha, một phương pháp y học cổ đại của Trung Quốc tập trung vào việc sử dụng một công cụ có lưỡi nhẵn để “loại bỏ” cơ thể bị viêm nhằm thúc đẩy tuần hoàn và chữa bệnh, theo Cleveland Clinic .

Juli Kramer , người sáng lập Radiant Shenti, một studio chăm sóc sức khỏe và thể dục trực tuyến toàn diện có trụ sở tại Englewood, Colorado , cho biết massage Gua sha thường được sử dụng để điều trị một số tình trạng nhất định bằng cách nhắm mục tiêu vào cơ và gân .

Mặt khác, chải bằng ngọc bích bao gồm việc sử dụng một chiếc lược làm bằng ngọc để kích thích và xoa bóp da đầu, Tom Ingegno , chuyên gia châm cứu và chủ sở hữu của Charm City Integrative Health ở Baltimore cho biết. Người ta cho rằng việc chải tóc bằng ngọc bích sẽ làm tăng lưu lượng máu đến khu vực này và thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Ingegno nói: “Sử dụng mặt có răng trên da đầu với một chút áp lực nhiều hơn sẽ kích thích da đầu, [về mặt lý thuyết] mang máu tươi đến khu vực đó,” Ingegno nói.

Kramer cho biết: Ngọc bích được sử dụng đặc biệt vì nó là một trong những loại đá rất được tôn sùng trong y học Trung Quốc và Đông Á. Ingegno nói: “Ngọc được coi là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe, tuổi thọ và sắc đẹp. Tuy nhiên, hãy coi đó là hạt muối - Ingegno nói rằng không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh cho những tuyên bố về tác dụng của việc sử dụng ngọc bích cho mục đích sức khỏe.

Mặc dù vậy, những lợi ích có thể đến từ hành động chải đầu hơn là bản thân viên ngọc bích. Kramer nói: “Tất cả việc chải đầu - dù là dùng ngón tay, lược gỗ hay lược đá - đều sẽ làm tăng lưu lượng máu.

Lợi ích sức khỏe được chào đón của Lược ngọc là gì, và chúng có hợp pháp không?

Tăng cường tuần hoàn là lợi ích chính của việc chải ngọc bích. Các nhà bán lẻ lược ngọc bích như Mount Lai, thương hiệu đứng sau The Jade Massaging Comb ($ 52, Bloomingdales.com ) cũng tuyên bố có tác dụng tăng cường thư giãn và giảm căng thẳng, và một số người cho rằng lược ngọc bích cũng giúp mọc tóc.

Nghiên cứu xung quanh tác dụng của việc chải ngọc đối với tất cả những điều trên còn thiếu. Michele Green, MD , một bác sĩ da liễu thẩm mỹ được hội đồng chứng nhận chuyên điều trị tóc mỏng ở Thành phố New York, cho biết việc chải tóc bằng ngọc bích chỉ đơn giản là một thứ xa xỉ và không mang lại lợi ích hợp pháp nào được biết đến. Ingegno cho biết thêm: “Chúng tôi thực sự chỉ có bằng chứng mang tính giai thoại, và đây thực chất là những báo cáo trực tuyến của bệnh nhân.

Một gợi ý ủng hộ đến từ khả năng mát-xa da đầu có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, mặc dù nghiên cứu này rất nhỏ và ngắn hạn. Một  nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2016 trên tạp chí Eplasty với sự  tham gia của 9 người đàn ông Nhật Bản cho thấy việc mát-xa da đầu 4 phút mỗi ngày trong 24 tuần đã làm tăng độ dày của tóc. Nhiều nghiên cứu hơn là cần thiết.

Dùng Lược Ngọc Có Nhược Điểm Nào Không? 

Ingegno nói: Mặc dù nghiên cứu cho thấy việc chải ngọc bích mang lại những lợi ích cụ thể còn thiếu, nhưng việc chải tóc bằng ngọc bích vẫn an toàn khi được thực hiện nhẹ nhàng và điều độ, và không có khả năng làm tổn thương bạn theo bất kỳ cách nào, Ingegno nói.

Một nhược điểm tiềm ẩn là giá thành của ngọc bích chất lượng cao, nhưng Kramer nói rằng không cần thiết phải vung tiền cho một chiếc lược để sử dụng hàng ngày. Bạn có thể mua một chiếc lược làm bằng ngọc bích chất lượng thấp hơn với giá chưa đến 10 đô la trên Amazon hoặc eBay.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã đề cập ở trên cảnh báo rằng bạn nên quản lý kỳ vọng của mình và không mong đợi những thay đổi mạnh mẽ. “Các lợi ích có thay đổi cuộc sống không? Có lẽ là không, ”Ingegno nói. “Nhưng những chiếc lược cho bạn cảm giác dễ chịu, an toàn và sẽ tồn tại suốt đời nếu bạn không làm rơi chúng”.

Vì vậy, bạn có nên thử ngọc bích?

Không có nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng lược ngọc ngoài những tuyên bố mang tính giai thoại, nhưng việc kết hợp lược ngọc vào các phương pháp tự chăm sóc bản thân cũng sẽ không gây hại cho bạn.

Ingegno nói: “Ngay cả khi kết quả có vấn đề, bạn sẽ không làm tổn thương mình và ít nhất bạn sẽ có được một chiếc lược xinh xắn.

Làm thế nào để sử dụng một chiếc lược ngọc

Ingegno nói: “Thường không cần đến bác sĩ chuyên khoa, vì phương pháp này có nguồn gốc từ y học dân gian và [theo truyền thống] được thực hiện tại nhà.

Ingegno nói rằng hãy tạo áp lực lên da đầu nhiều hơn một chút so với bình thường và dành nhiều thời gian hơn để chải tóc. Kramer nói: “Bạn không thể chải tóc không đúng cách, nhưng bạn có thể chải tóc tốt hơn. "Chải từ mọi hướng sẽ mang lại lợi ích tốt nhất." Ví dụ, chải từ trước ra sau, ngược ra trước, từ trái sang phải, từ phải sang trái, lộn ngược và từ phải lên trên.

Mất bao lâu để thấy kết quả tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. “Nếu bạn đang cố gắng thư giãn da đầu và giảm bớt căng thẳng, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi sau lần đầu tiên,” Ingegno nói. “Nếu bạn đang muốn thấy mái tóc dày hơn, khỏe hơn, thì có thể mất vài tháng, [hoặc có thể không bao giờ có được].”