Giỏ hàng

Mụn trứng cá là gì? Triệu chứng, Nguyên nhân, Chẩn đoán, Điều trị và Phòng ngừa

Tất cả chúng ta đã ở đó: Đó là buổi sáng của một cuộc hẹn hò quan trọng hoặc một cuộc họp quan trọng. Bạn nhìn vào gương, và bạn thấy gì? Một đột phá.
Đã đánh giá về mặt y tế

Tất cả chúng ta đã ở đó: Đó là buổi sáng của một cuộc hẹn hò quan trọng hoặc một cuộc họp quan trọng. Bạn nhìn vào gương, và bạn thấy gì? Một đột phá.

Theo Mayo Clinic, cho dù là một nốt mụn hay một đám mụn, mụn là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi - nam, nữ, nam và nữ. 1 )

Mụn trứng cá, hay còn gọi là mụn trứng cá, xảy ra khi các tuyến trên da sản xuất và tiết ra quá nhiều dầu tự nhiên của da, được gọi là bã nhờn.

Bã nhờn, cùng với các tế bào da chết, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn trứng cá. Và đôi khi, vi khuẩn có tên là Cu tibacterium acnes C. acnes ) xâm nhập vào lỗ chân lông, gây ra mụn viêm. (1)

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn trứng cá

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất ảnh hưởng đến mọi người ở Hoa Kỳ. 2 )

Có tới 50 triệu người Mỹ sống chung với mụn trứng cá và hầu hết trong số họ đang ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc thanh niên. Khoảng 85% thanh thiếu niên cuối cùng sẽ bị mụn trứng cá, AAD lưu ý. 3 )

Theo Johns Hopkins Medicine, mụn trứng cá là một thuật ngữ chung để chỉ các loại mụn khác nhau , tất cả đều có các triệu chứng khác nhau, theo Johns Hopkins Medicine. 4 ) Viện Y tế Quốc gia và Đại học New York Langone Health lưu ý rằng có sáu loại mụn cụ thể: ( 5 , 6 )

 • Mụn đầu trắng Mụn đầu trắng hình thành khi lỗ chân lông kín bị tác động bởi dầu và tế bào da chết. Nó xuất hiện như một vết sưng màu trắng trên bề mặt da.
 • Mụn đầu đen Ở mụn đầu đen, lỗ chân lông chỉ bị tắc một phần và vẫn mở. Mụn đầu đen chuyển sang màu đen khi dầu và tế bào da chết phản ứng với oxy trong không khí.
 • Mụn nhọt: Là những mụn nhỏ li ti màu đỏ, cứng. Chúng hình thành khi vi khuẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông.
 • Mụn mủ Mụn mủ tương tự như mụn sẩn nhưng chứa mủ do tế bào trắng chết tạo thành.
 • Các nốt mụn Các tổn thương viêm lớn này xảy ra khi mụn mọc sâu vào các lớp sâu hơn của da.
 • Mụn nang Đây là loại mụn nghiêm trọng tương tự như các nốt sần và hình thành khi lớp da sâu hơn bị viêm. Điểm khác biệt là các nang có chứa mủ. Các cục đỏ này mềm, gây đau và khó điều trị. Thông thường, họ yêu cầu đến gặp bác sĩ da liễu.

Cũng giống như vậy, mụn trứng cá có thể có nhiều dạng khác nhau, mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá cũng khác nhau tùy theo từng loại.

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng không viêm và thường dễ kiểm soát hơn, theo AAD. Mụn bọc và mụn mủ là một loại mụn viêm. Nhưng viêm không nhất thiết có nghĩa là mụn nghiêm trọng. 7 )

“Những người bị mụn trứng cá nhẹ có thể có một số mụn đầu trắng và mụn đầu đen, và một số ít - nhưng không quá 10 - mụn đỏ bị viêm được gọi là sẩn hoặc mụn mủ,” bác sĩ da liễu  Yoram Harth, Giám đốc y khoa của  MDacne tại San Francisco cho biết .

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen, mặc dù chúng là những loại ít nghiêm trọng hơn, vẫn có thể trở thành một vấn đề vừa phải. “Những người bị mụn trứng cá vừa phải có thể có nhiều mụn đầu đen và mụn đầu trắng, cũng như từ 10 đến 30 mụn viêm sưng tấy đỏ,” Tiến sĩ Harth nói.

Mụn trứng cá nặng bao gồm sự hiện diện của các nốt sần và mụn nang, hoặc nhiều nốt mụn trên các bộ phận khác nhau của cơ thể - mặt, lưng, cổ và ngực. (7)

“Những người bị mụn trứng cá nặng thường có hơn 30 nốt mụn sưng tấy đỏ bất cứ lúc nào. Họ cũng có thể có một vài u nang và nốt sần sâu, khó điều trị hơn và thường để lại sẹo, ”ông nói.

 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của mụn trứng cá

Ngay cả khi bạn hiểu về mụn như thế nào (dầu + tế bào da chết = lỗ chân lông bị tắc), bạn vẫn có thể thắc mắc tại sao da mình nổi mụn trong khi những người khác dường như luôn có làn da sạch.

Một số yếu tố có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các thay đổi về mức độ hormone (chẳng hạn như trong tuổi dậy thì hoặc thời kỳ kinh nguyệt) Thay đổi hormone khiến các tuyến bã nhờn tiết ra nhiều bã nhờn hơn, như AAD lưu ý. 8 )

Mỹ phẩm hoặc sản phẩm chăm sóc tóc Mỹ phẩm nhiều dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến bạn dễ nổi mụn.

Có tiền sử gia đình bị mụn trứng cá Dường như có mối liên hệ giữa mụn trứng cá và gen. Vì vậy, nếu cha mẹ của bạn phải vật lộn với mụn trứng cá, bạn cũng có thể. (1)

 

Làm thế nào được chẩn đoán mụn trứng cá?

Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu thường có thể chẩn đoán mụn trứng cá bằng cách xem xét làn da của bạn, John Hopkins Medicine lưu ý. 10 ) Họ sẽ kiểm tra mặt, ngực, lưng và bất kỳ khu vực nào khác mà mụn trứng cá xuất hiện.

Một số tình trạng da đôi khi bị nhầm với mụn trứng cá. Nếu bạn tin rằng bạn bị mụn trứng cá nhưng làn da của bạn không cải thiện khi điều trị hoặc xấu đi, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác. (10)

Thời gian bị mụn

Thời gian bị mụn khác nhau ở mỗi người. Theo NHS, khi mụn trứng cá phát triển trong những năm thiếu niên, nó thường trở nên ít quan trọng hơn vào thời điểm một người ở độ tuổi ngoài 20. 11 )

Thật không may, một số người phải vật lộn với mụn trứng cá ngay cả khi họ ở độ tuổi đôi mươi. Trên thực tế, khoảng 3% người lớn trên 35 tuổi vẫn tiếp tục bị mụn trứng cá. (11)

Các lựa chọn điều trị và thuốc cho mụn trứng cá

Không có cách chữa trị mụn trứng cá, nhưng các phương pháp điều trị có thể loại bỏ và ngăn ngừa mụn mới. 12 ) Phương pháp điều trị mụn tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn.

Một chế độ chăm sóc da tốt thường là hàng phòng thủ đầu tiên đối với mụn trứng cá nhẹ hoặc mụn trứng cá không thường xuyên. Nhưng đôi khi, điều trị là cần thiết để giữ cho làn da khỏe mạnh.

Sản phẩm không kê đơn

Theo Mayo Clinic, những giải pháp này bao gồm chất tẩy rửa có tẩm thuốc, sữa dưỡng, kem, gel và miếng đắp mặt. Chúng thường chứa các thành phần chống mụn trứng cá như: ( 13 )

 • Benzoyl peroxide
 • Axit glycolic
 • Axit salicylic
 • Axit azelaic
 • Niacinamide
 • Retinoids tại chỗ

Các thành phần này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tắc nghẽn của các nang lông, chống lại vi khuẩn trên da, giảm sản xuất dầu hoặc tẩy tế bào chết ở lớp trên cùng của da. (13)

Harth giải thích rằng để chữa lành mụn trên cơ thể - chẳng hạn như mụn ở lưng - bạn sẽ cần một liệu pháp trị mụn hiệu quả, chẳng hạn như benzoyl peroxide, là loại hiệu quả nhất đối với mụn trên cơ thể, AAD lưu ý. 14 )

Sản phẩm Thuốc cường độ Kê đơn

Các lựa chọn về thuốc mỡ, kem bôi và kem dưỡng da mà bạn có thể nhận được từ bác sĩ da liễu của mình bao gồm: (13)

 • Thuốc kháng sinh tại chỗ (Benzaclin Pump, BenzaClin, Neuac, Onexton, Duac và Acanya)
 • Thuốc kháng sinh uống ( Minocin , Oracea )
 • Retinoids ( Differin và Tazorac )
 • Thuốc tránh thai đường uống cho phụ nữ ( Ortho Tri-Cyclen , Yaz)
 • Thuốc kháng nhiệt miệng cho phụ nữ ( Spironolactone )
 • Thuốc chống nhiệt miệng tại chỗ cho phụ nữ như Winlevi (clascoterone)
 • Isotretinoin (Sotret, Claravis, Amnesteem, Accutane và những loại khác), một loại thuốc viên được kê đơn chọn lọc để kiểm soát mụn trứng cá rất nặng và dưới sự giám sát chặt chẽ của chuyên gia chăm sóc sức khỏe
 • Tiêm corticosteroid

Thủ tục Da liễu

Đối với mụn trứng cá cứng đầu, bác sĩ da liễu của bạn có thể đề nghị điều trị tại phòng khám, chẳng hạn như liệu pháp tái tạo bề mặt bằng laser hoặc lột da bằng hóa chất. (13) Các phương pháp điều trị tại phòng khám khác bao gồm liệu pháp ánh sáng, tiêm steroid hoặc dẫn lưu và bóc tách u nang và mụn nhọt, theo Mayo Clinic. 15 )

Tầm quan trọng của sự nhất quán trong điều trị mụn trứng cá

Có thể bạn sẽ cần điều trị mụn trong thời gian dài - không chỉ trong thời gian mụn bùng phát. Ngoài ra, đừng ngừng điều trị mụn trứng cá cho đến khi bác sĩ của bạn nói rằng không sao - nếu không, bạn có nguy cơ bị nổi mụn khác ngay khi da bắt đầu sạch mụn, Hiệp hội Da liễu Nhi khoa lưu ý. 16 )

Nếu không điều trị, bạn có thể bị nổi mụn dai dẳng và để lại sẹo trên da. Theo một đánh giá được công bố vào tháng 3 năm 2018 trên Tạp chí Da liễu Phụ nữ Quốc tế , lo lắng và tự ti cũng có liên quan đến mụn trứng cá dai dẳng 17 )

Tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị cho mụn trứng cá

Các liệu pháp thay thế và bổ sung

Mặc dù các liệu pháp trị mụn truyền thống đã được chứng minh là hiệu quả, nhưng bạn có thể muốn thử nghiệm các liệu pháp tại nhà để bổ sung cho kế hoạch của mình. Mặc dù những lựa chọn này sẽ không hiệu quả như thuốc hoặc thủ thuật, nhưng chúng có thể ít tác dụng phụ hơn. Một số loại thuốc trị mụn có thể gây chóng mặt, đau bụng , nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và đông máu. (3)

Các thành phần có thể giúp chống lại mụn trứng cá bao gồm:

 • Dưa chuột ( 18 )
 • Em yêu ( 19 )
 • Sữa chua ( 20 )
 • Bột yến mạch ( 21 )
 • Nghệ ( 22 )

Cần nghiên cứu thêm để xác định hiệu quả của các biện pháp điều trị mụn trứng cá tại nhà. (13)

 

Ngăn ngừa mụn trứng cá

Hiểu nguyên nhân gây ra mụn là chưa đủ. Bạn cũng nên thực hiện các bước để ngăn chặn mụn trước khi chúng nổi lên.

Mẹo ăn kiêng cho mụn trứng cá

Có thể bạn đã nghe nói rằng soda, sô cô la và đồ ăn vặt có thể gây ra mụn trứng cá. (1,4) Một số người cho rằng những loại thực phẩm này và các loại thực phẩm khác kích hoạt mụn của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng và nhà nghiên cứu đã đăng ký vẫn chưa phân biệt được liệu thực phẩm có phải là thủ phạm hay không.

Theo Harth, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mụn trứng cá có xu hướng tồi tệ hơn ở những người ăn thực phẩm có đường, carbohydrate tinh chế và sữa.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ vào năm 2016  đã điều tra mối liên hệ giữa sữa và mụn trứng cá ở thanh thiếu niên từ 14 đến 17. Theo những phát hiện này, tiêu thụ sữa có liên quan đến mụn trứng cá nhiều hơn. Nhưng kỳ lạ thay, nghiên cứu này chỉ tìm thấy mối liên hệ với sữa ít béo hoặc tách béo chứ không phải sữa nguyên chất (nguyên chất). 24 )

Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây đánh giá mối liên quan giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá ở các cô gái tuổi teen đã tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa mụn trứng cá và việc tiêu thụ sữa nguyên chất. 25 )

Sữa và các sản phẩm từ sữa khác dường như làm tăng mức độ của yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1), có thể kích hoạt sản xuất bã nhờn nhiều hơn và góp phần gây ra mụn.

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng lượng đường trong máu tăng đột biến do ăn thực phẩm có đường và carbohydrate tinh chế cũng có thể dẫn đến viêm da và khiến da tiết ra nhiều dầu hơn. 26 )

Trong khi ban giám khảo vẫn chưa biết liệu các lựa chọn chế độ ăn uống có chắc chắn góp phần gây ra mụn hay không, Harth khuyến cáo nên thận trọng khi mắc sai lầm. Ông nói: “ Chế độ ăn uống tốt nhất cho những người bị mụn trứng cá nên bao gồm các loại thực phẩm chống viêm với lượng đường huyết thấp .

Chỉ số đường huyết (GI) xếp hạng carbohydrate theo tốc độ chúng làm tăng lượng đường trong máu. Vì thực phẩm có GI thấp giúp loại bỏ lượng đường trong máu tăng đột biến, chúng cũng có thể làm giảm mụn trứng cá, theo AAD. 27 ) “Ví dụ điển hình là các loại cá nước lạnh như cá thu, cá hồi và cá mòi, rau lá xanh, các loại hạt , một số loại hạt nhất định và các loại carbs phức tạp như gạo hoang dã và quinoa ,” Harth nói.

 

Sẹo mụn trứng cá là một biến chứng của mụn trứng cá

Theo KidsHealth.org, một tác dụng phụ đáng tiếc của mụn trứng cá là sẹo, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để biến mất. 28 )

Sẹo có nhiều khả năng xảy ra với mụn trứng cá vừa hoặc nặng, và bao gồm các vết đen hoặc đốm nơi mụn trứng cá đã từng xuất hiện. (28) Cách tốt nhất để giảm nguy cơ để lại sẹo là để yên mụn - không sờ, nặn hoặc lấy mụn. (28). Nếu bạn không thể giữ tay khỏi mặt, hãy che mụn bằng miếng dán mụn . Ngoài ra, những miếng dán này có chứa axit salicylic để giúp điều trị mụn.

Nếu sẹo không mờ đi, hãy làm việc với bác sĩ da liễu của bạn để giảm sự xuất hiện của chúng.

Bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc trị mụn để loại bỏ mụn và kích thích sản xuất collagen. Collagen có thể giảm thiểu sự xuất hiện của các vết sẹo hiện có. 29 )

Theo KidsHealth.org và Hiệp hội Phẫu thuật Da liễu Hoa Kỳ, các quy trình để giảm hoặc loại bỏ sẹo mụn bao gồm: (28, 30 )

Nghiên cứu và thống kê: Ai bị mụn?

Mụn trứng cá ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người ở Hoa Kỳ mỗi năm. Và mặc dù nó phổ biến ở tuổi dậy thì, nhưng số lượng người lớn bị mụn ngày càng tăng. Nó ảnh hưởng đến 15 phần trăm phụ nữ. (3)

Theo Viện Da liễu Quốc tế, các nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng mụn trứng cá dai dẳng, mức độ nhẹ ảnh hưởng đến khoảng 40% đến 55% dân số trưởng thành. 31 )

Nhưng mụn trứng cá không chỉ ảnh hưởng đến thể chất của con người; nó cũng ảnh hưởng đến một số người về mặt tài chính. Vào năm 2013, ước tính có khoảng 5,1 triệu người tìm cách điều trị mụn trứng cá. (3)

BIPOC và mụn trứng cá

Mụn trứng cá và những ảnh hưởng của nó xảy ra ở các mức độ khác nhau ở các nhóm Da đen, Người bản địa và Người da màu (BIPOC) và ở người da trắng. Mặc dù mụn trứng cá ảnh hưởng đến tất cả các nhóm chủng tộc và sắc tộc, nhưng nó phổ biến hơn ở người Mỹ da đen, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người Mỹ gốc Á so với người Mỹ da trắng và người Mỹ bản địa, theo kết quả khảo sát được công bố vào tháng 7 năm 2014 trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ . 32 )

Người Mỹ da đen và mụn trứng cá

Theo nghiên cứu trước đây, mụn trứng cá là một trong những vấn đề da liễu phổ biến nhất ở người Da đen. 33 ) Nó có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường xuất hiện gần chân tóc ở phụ nữ Da đen. (32) Mụn ở khu vực này có thể là kết quả của việc các sản phẩm chăm sóc tóc làm tắc nghẽn lỗ chân lông gần chân tóc.

Hơn 2/3 phụ nữ da đen bị mụn trứng cá cũng phát triển chứng tăng sắc tố da sau viêm và để lại sẹo. (32) Nhưng bất chấp sự phổ biến của mụn trứng cá trong nhóm này, những người da đen ít có khả năng đến gặp bác sĩ da liễu để điều trị hơn, theo nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2018 trên Tạp chí Điều trị Da liễu . Các nhà nghiên cứu cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu nguyên nhân của sự chênh lệch này. 34 )

Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một chẩn đoán da liễu phổ biến ở người Mỹ gốc Tây Ban Nha.

Trong một nghiên cứu trước đây trên gần 3.000 phụ nữ được điều trị mụn trứng cá (từ 10 đến 70 tuổi), mụn trứng cá phổ biến hơn ở người gốc Tây Ban Nha (32%) so với những người da trắng (24%). 35 ) Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tình trạng tăng sắc tố da, loạn sắc tố và sẹo teo phổ biến hơn ở những người gốc Tây Ban Nha hơn là người da trắng.

Người Mỹ gốc Á và Mụn trứng cá

Đối với người Mỹ gốc Á, mụn trứng cá là vấn đề da liễu phổ biến thứ hai, đầu tiên là chứng viêm da. (33) Rối loạn sắc tố và sẹo không phổ biến ở người Mỹ gốc Á, nhưng chứng tăng sắc tố ảnh hưởng đến một tỷ lệ lớn hơn trong nhóm này. (35)

Các tình trạng liên quan và nguyên nhân gây ra mụn

Mặc dù mụn trứng cá phát triển khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi tế bào da chết hoặc bụi bẩn, nó cũng có thể xảy ra cùng với các tình trạng khác hoặc do thay đổi nội tiết tố.

Theo NHS, các tình trạng liên quan đến mụn trứng cá bao gồm: (10)

Những lầm tưởng về mụn

Điều trị mụn trứng cá cũng rất khó vì có rất nhiều thông tin sai lệch về tình trạng da này. Và thật không may, một số lời khuyên có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

Có thể bạn đã từng nghe nói rằng việc tự nặn mụn cũng không sao.

Bác sĩ da liễu có thể loại bỏ mụn một cách an toàn, nhưng việc tự nặn mụn sẽ làm tăng nguy cơ để lại sẹo. Ngoài ra, bạn có thể lây lan vi khuẩn từ tay lên mặt. (9)

Có thể bạn đã được nói rằng dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời sẽ cải thiện tình trạng mụn trứng cá của bạn. Đây cũng là một huyền thoại.

Một số loại thuốc trị mụn có thể khiến da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nếu ở ngoài trời quá lâu mà không thoa kem chống nắng , bạn có thể khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn và tăng nguy cơ ung thư da . (23)

Nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, hãy chọn sản phẩm được dán nhãn không chứa dầu hoặc không gây dị ứng để tránh làm tắc nghẽn lỗ chân lông. 36 ) Bạn cũng nên tìm kem chống nắng vật lý hoặc khoáng chất . Điều này là lý tưởng cho da nhạy cảm vì nó cũng ít có nguy cơ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. 37 )

Thay vì tin bất cứ điều gì bạn nghe được, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu và nhận câu trả lời cho các câu hỏi về mụn trứng cá của bạn.

Tìm hiểu thêm về lầm tưởng về mụn

Tài nguyên chúng tôi yêu thích

Các tổ chức yêu thích cho thông tin về mụn

Hiệp hội Da Hoa Kỳ (ASA)

Hiệp hội Da Hoa Kỳ có các nguồn thông tin, tin bài và thông tin hữu ích khác liên quan đến sức khỏe làn da, bao gồm cả lời khuyên về cách ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Tìm hiểu về các loại mụn khác nhau, các phương pháp điều trị và các mẹo bảo vệ da chung.

Hiệp hội Da liễu Canada (CDA)

Được thành lập vào năm 1925, CDA hoạt động hướng tới sự tiến bộ của khoa học và y học liên quan đến chăm sóc da. Trang web của họ cung cấp một loạt các tài nguyên vô giá cho công chúng, bệnh nhân và bác sĩ da liễu. Bạn sẽ tìm thấy thông tin toàn diện về nguyên nhân mụn trứng cá, tác động tâm lý của mụn trứng cá, lầm tưởng về mụn trứng cá, v.v.

Hiệp hội Mụn trứng cá và Bệnh Rosacea Hoa Kỳ (AARS)

AARS nhằm mục đích nâng cao nhận thức về hai bệnh da liễu phổ biến, cũng như hỗ trợ nghiên cứu lâm sàng và cải thiện chăm sóc cho những người sống chung với mụn trứng cá và bệnh trứng cá đỏ , một tình trạng da gây mẩn đỏ và sưng tấy. Truy cập trang web để đọc tin tức về ngành hoặc tìm các thử nghiệm lâm sàng về mụn trứng cá gần bạn. Bạn cũng có thể đóng góp để hỗ trợ công việc của tổ chức.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD)

Trung tâm tài nguyên về mụn trứng cá của AAD cung cấp rất nhiều thông tin để giúp bạn có được làn da sạch mụn. Bạn có thể tự học về các phương pháp điều trị mụn tự làm, đăng ký nhận bản tin và cập nhật các cách duy trì làn da khỏe mạnh hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm trực tuyến để tìm bác sĩ da liễu trong khu vực của bạn.

Mạng hỗ trợ trực tuyến yêu thích

Nhóm hỗ trợ trị mụn

Mụn trứng cá có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, và thậm chí có liên quan đến các rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm cả lo lắng. Đôi khi, biết rằng bạn không đơn độc trong cuộc đấu tranh có thể giúp ích. Với hơn 42.000 thành viên, nhóm hỗ trợ trực tuyến này là một nơi tuyệt vời để đặt câu hỏi và nhận được sự hỗ trợ và động viên từ những người hiểu hoàn cảnh của bạn.

PORESblog về mụn trứng cá

Blog này là một nơi tuyệt vời cho các mẹo và chiến lược mà bạn có thể không tìm thấy ở những nơi khác. Bạn sẽ tìm thấy lời khuyên về cách quản lý mụn trứng cá khi mang thai, mụn trứng cá ở lưng , phương pháp điều trị mụn trứng cá và các bài đăng về lối sống. Đồng sáng tạo của blog, Alissa Chasen là một chuyên gia thẩm mỹ cũng sống chung với mụn.

Ứng dụng yêu thích cho mụn trứng cá

Điều trị mụn tùy chỉnh MDacne

Làn da của mỗi người là khác nhau, và đôi khi, để loại bỏ mụn trứng cá đòi hỏi một phương pháp điều trị tùy chỉnh. Đây chính xác là những gì bạn sẽ nhận được từ ứng dụng MDacne, có sẵn trên các thiết bị iOS và Android. Tải xuống ứng dụng và chụp ảnh khuôn mặt của bạn. Từ đây, ứng dụng sẽ đánh giá làn da của bạn và tùy chỉnh kế hoạch điều trị mụn cho bạn.

Telemedicine yêu thích cho mụn trứng cá

SkyMD

Nếu bạn cần một bác sĩ da liễu, nhưng không có thời gian để gặp trực tiếp, SkyMD cung cấp một cách để tư vấn với bác sĩ da liễu mọi lúc, mọi nơi. Các bác sĩ này có thể chẩn đoán mụn trứng cá và các tình trạng khác, thậm chí kê đơn thuốc trực tiếp thông qua nền tảng. Nó nhanh chóng, tiện lợi và quan trọng nhất là giá cả phải chăng.

Bác sĩ da liễuOnCall

Cho dù bạn bị mụn trứng cá, chàm hoặc một tình trạng da khác, đây là cách nhanh chóng và thuận tiện để liên hệ với bác sĩ da liễu và điều trị làn da của bạn. Bạn có thể gọi từ máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc máy tính của mình. Để bắt đầu, hãy tạo một hồ sơ trực tuyến và tải lên các bức ảnh về tình trạng của bạn.

 • Hành kinh
 • Thai kỳ
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Trầm cảm
 • Căng thẳng
 • Sự lo ngại
 •  
 • Mài da
 • Microdermabrasion
 • Mặt nạ hóa học
 • Microneedling
 • Phương pháp điều trị bằng laser
 • Chất độn
 • Đột kích
 •  
 • Rửa mặt hai lần một ngày. Harth cảnh báo, hãy sử dụng nước ấm và sữa rửa mặt dịu nhẹ, không nên chà xát quá mạnh, nếu không, bạn có thể làm hỏng lớp bảo vệ của da và khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. (9)
 • Giữ tóc khỏi khuôn mặt của bạn. Tóc nhờn có thể làm cho da nhờn, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn. Gội đầu thường xuyên và không để tóc dính vào mặt. (9)
 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không chứa dầu. Tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc da "không gây dị ứng", không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Các sản phẩm không gây dị ứng ít có khả năng gây ra mụn hơn.
 • Đừng ngủ trong lớp trang điểm của bạn. Loại bỏ tất cả các dấu vết của lớp trang điểm trước khi đi ngủ giúp lỗ chân lông thông thoáng và ngăn ngừa mụn. Đôi khi, nước ấm không đủ để tẩy trang. Harth lưu ý: “Bạn thường sẽ cần sử dụng khăn tẩy trang không chứa dầu cùng với sữa rửa mặt của mình. Một số bác sĩ da liễu cũng khuyên dùng micellar water như một phần của quy trình làm sạch kép để giúp loại bỏ lớp trang điểm mà không để lại cặn nhờn.
 • Đừng chạm vào mặt bạn. Theo AAD, bạn càng chạm vào mặt nhiều thì nguy cơ truyền dầu và bụi bẩn từ tay lên mặt càng cao. 23 ) Mụn có xu hướng xuất hiện trên mặt và trán vì phần này của cơ thể có nhiều tuyến bã nhờn hơn. (1)
 •