Giỏ hàng

Sốc phản vệ là gì? Triệu chứng, Nguyên nhân, Chẩn đoán, Điều trị và Phòng ngừa

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng thường ảnh hưởng đến nhiều vùng trên cơ thể bạn cùng một lúc.
Đã đánh giá về mặt y tế

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng thường ảnh hưởng đến nhiều vùng trên cơ thể bạn cùng một lúc.

Nó có thể được kích hoạt khi tiếp xúc với bất kỳ chất gây dị ứng nào - chất mà bạn bị dị ứng. Các tác nhân phổ biến nhất là thức ăn, thuốc men, nọc độc côn trùng và nhựa mủ.

Trong phản ứng phản vệ, hệ thống miễn dịch của bạn tiết ra một số chất hóa học để chống lại những gì nó cho là chất nguy hiểm xâm nhập cơ thể bạn. Các hóa chất của hệ thống miễn dịch này có thể có những tác động khác nhau đến các vùng khác nhau của cơ thể bạn.

Nếu nó đủ nghiêm trọng và không được điều trị, sốc phản vệ có thể khiến bạn bị sốc. Các dấu hiệu của sốc thường bao gồm thở nhanh, da nhợt nhạt hoặc sần sùi, chóng mặt và mạch nhanh, yếu.

Sốc phản vệ cần được điều trị ngay lập tức bằng cách  tiêm epinephrine - thuốc này thường được tiêm trước khi người đó đến phòng cấp cứu tại bệnh viện - nơi họ nên đến càng sớm càng tốt.

Nếu bạn biết rằng bạn dễ bị phản ứng phản vệ, bạn nên mang theo dụng cụ tự tiêm epinephrine bên mình. Bạn cũng nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để tránh các tác nhân gây sốc phản vệ đã biết.

Bởi vì sốc phản vệ liên quan đến rất nhiều hóa chất khác nhau do hệ thống miễn dịch của bạn tiết ra, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm hiểu cách thức và lý do tại sao các triệu chứng khác nhau có thể xảy ra.

Sốc phản vệ đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là ở trẻ em và người trẻ hơn, vì những lý do chưa được hiểu rõ. 1 , 2 , 3 , 4 )

 

Điều gì xảy ra trong sốc phản vệ

Sốc phản vệ đề cập đến một số phản ứng dị ứng xảy ra trong cơ thể bạn gần như cùng một lúc. Nó được tạo ra bởi nhiều hóa chất do hệ thống miễn dịch của bạn tiết ra trong các mô khác nhau trên khắp cơ thể bạn.

Các nhóm hóa học này bao gồm các chất chuyển hóa axit arachidonic, chemokine, cytokine, protease và proteoglycan. Mỗi nhóm này chứa nhiều hóa chất cụ thể hơn.

Một hóa chất liên quan đến phản vệ là  histamine , là mục tiêu của  thuốc kháng histamine . Histamine đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm giãn mạch máu, thắt chặt cổ họng và đường hô hấp, đồng thời tăng sản xuất chất nhầy .

Nhưng vì histamine chỉ là một trong vô số hóa chất liên quan đến phản ứng phản vệ, nên việc tự dùng thuốc kháng histamine có xu hướng mang lại những lợi ích hạn chế.

Mỗi hóa chất được giải phóng trong phản ứng phản vệ chịu trách nhiệm cho một nhiệm vụ cụ thể và một số có liên quan đến các triệu chứng nhất định hơn những chất khác. (4)

Dị ứng dẫn đến sốc phản vệ như thế nào

Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với một chất mà nó cho là mối đe dọa, được gọi là chất gây dị ứng.

Để phản ứng với chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch của bạn tiết ra các hóa chất gây ra các triệu chứng dị ứng . Những triệu chứng này thường xảy ra ở một vị trí trên cơ thể bạn đối với một chất gây dị ứng nhất định.

Nhưng trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch của bạn tiết ra một loạt các chất hóa học và với số lượng nhiều hơn bình thường, gây ra các phản ứng ở nhiều vùng trên cơ thể bạn. Gọi chung, những phản ứng này được gọi là phản vệ. 5 )

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn trở nên nhạy cảm với một chất cụ thể. Người ta vẫn chưa hiểu rõ tại sao điều này lại xảy ra với một số chất ở một số người chứ không phải ở những người khác. Di truyền có thể liên quan đến một số khác biệt này.

Một khi cơ thể bạn nhạy cảm với chất gây dị ứng, phản ứng dị ứng ở bất kỳ mức độ nào cũng có thể xảy ra. (1)

 

Phản ứng phản vệ và phản vệ

Đôi khi, một chất có thể gây ra phản ứng tương tự như phản vệ ngay lần đầu tiên bạn tiếp xúc với chất đó. Đây không phải là một phản ứng dị ứng thực sự, vì cơ thể bạn chưa trở nên nhạy cảm với chất này.

Được gọi là phản ứng phản vệ, điều này có thể xảy ra khi phản ứng với các loại thuốc như  morphin  và  aspirin , và môi trường cản quang (một chất được đưa vào cơ thể để kiểm tra hình ảnh nhất định). Nó cũng có thể được gây ra bởi tập thể dục.

Mặc dù các chất hóa học được giải phóng trong cơ thể bạn có thể hơi khác trong phản ứng phản vệ so với phản ứng phản vệ thực sự, các triệu chứng, cách điều trị và nguy cơ biến chứng đều giống nhau đối với cả hai. (1,3)

Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ

Phản ứng phản vệ có xu hướng ảnh hưởng đến nhiều vùng trên cơ thể bạn cùng một lúc - không chỉ da hoặc đường hô hấp trên của bạn, giống như phản ứng dị ứng điển hình.

Các triệu chứng của phản vệ có thể bao gồm những điều sau:

 • Phát ban hoặc phát ban
 • Khó chịu hoặc lo lắng
 • Da đỏ bừng hoặc nhợt nhạt
 • Sưng họng và khàn giọng
 • Sưng mặt và lưỡi
 • Tức ngực
 • Nghẹt mũi
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Mạch yếu hoặc nhanh
 • Chóng mặt
 • Tim đập nhanh
 • Mất ý thức (1,2)

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, sốc phản vệ có thể khiến người bệnh ngừng thở hoặc sốc - một tình trạng cấp tính dẫn đến tụt huyết áp xuống mức thấp nguy hiểm. Trong những trường hợp này, sốc phản vệ có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu ngay lập tức. (2)

Các triệu chứng phản vệ thường bắt đầu trong vòng 15 phút sau khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng gây ra nó, mặc dù trong một số trường hợp, có thể mất một giờ hoặc hơn để sốc phản vệ phát triển. (3)

Một khi các triệu chứng của sốc phản vệ bắt đầu, chúng có xu hướng tiến triển nhanh chóng.

Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ - và biết cách điều trị - là điều tối quan trọng để bảo toàn tính mạng. (1)

 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của Sốc phản vệ

Bất kỳ chất nào cũng có thể gây phản ứng dị ứng dẫn đến sốc phản vệ, nhưng một số chất dễ gây sốc phản vệ hơn những chất khác.

Thực phẩm thường gây ra sốc phản vệ bao gồm:

 • Đậu phộng và hạt cây
 • Cá và động vật có vỏ
 • Sữa
 • Trứng
 • Đậu nành
 • Lúa mì
 • thịt đỏ

Các loại thuốc là nguyên nhân phổ biến của sốc phản vệ bao gồm thuốc kháng sinh, aspirin, máu và các sản phẩm từ máu, một số loại hormone và opioid .

Vết cắn hoặc đốt của kiến ​​lửa, ong, ong bắp cày và ong bắp cày có nhiều khả năng gây sốc phản vệ hơn các loại côn trùng đốt khác.

Bất kỳ ai cũng có thể có phản ứng dị ứng gây ra sốc phản vệ bất cứ lúc nào, giả sử họ đã tiếp xúc với chất gây dị ứng trước đó.

Nhưng một số nhóm nhất định có nhiều khả năng bị phản vệ do phản ứng với các chất gây dị ứng cụ thể.

Ví dụ, trẻ em có nhiều khả năng bị phản vệ do dị ứng thực phẩm hơn người lớn. Người lớn có nhiều khả năng bị chứng này hơn do dị ứng với thuốc kháng sinh, thuốc gây mê, thuốc cản quang hoặc nọc độc côn trùng.

Nam giới có nhiều khả năng bị sốc phản vệ do nọc độc côn trùng hơn phụ nữ, trong khi phụ nữ có nhiều khả năng bị sốc do cao su, aspirin, thuốc cản quang và thuốc giãn cơ.

Vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng, những người có tình trạng kinh tế xã hội cao hơn - những người có thu nhập, giáo dục và các thước đo khác về địa vị xã hội - có nguy cơ bị sốc phản vệ cao hơn.

Cũng vì những lý do chưa được hiểu rõ, tỷ lệ kê đơn cho epinephrine tự tiêm - được kê đơn để điều trị sốc phản vệ - ở miền Bắc cao hơn so với các khu vực miền Nam của Hoa Kỳ.

Bạn có nhiều khả năng bị sốc phản vệ nếu mắc một số bệnh lý khác, bao gồm:

 • Bệnh hen suyễn
 • Bệnh tim mạch
 • Mastocytosis  (sự tích tụ bất thường của tế bào mast ở da, tủy xương và các cơ quan nội tạng)
 • Rối loạn sử dụng chất gây nghiện

Bạn có nhiều nguy cơ bị sốc phản vệ hơn nếu bạn có khuynh hướng di truyền với các bệnh dị ứng - một tình trạng được gọi là  dị ứng . Nhưng nguy cơ gia tăng này có thể không áp dụng cho một số chất gây dị ứng, chẳng hạn như  penicillin , insulin hoặc một số nọc côn trùng.

Nói chung, nguy cơ bị sốc phản vệ của bạn càng giảm xuống nếu bạn càng về lâu mà không tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể gây ra nó. (4)

Các tác nhân gây sốc phản vệ đáng ngạc nhiên

Hầu hết mọi người đều nghe nói rằng đậu phộng có thể gây sốc phản vệ nếu bạn bị dị ứng với chúng, nhưng bạn có biết rằng một số phụ nữ bị sốc phản vệ trong một giai đoạn nhất định của chu kỳ kinh nguyệt? Hay vết cắn của một con bọ sao đơn độc có thể dẫn đến dị ứng với thịt đỏ?

 

Sốc phản vệ được chẩn đoán như thế nào?

Để tìm hiểu xem các triệu chứng của bạn có phải do phản ứng dị ứng hay phản vệ gây ra hay không, bác sĩ có thể hỏi bạn các câu hỏi về phản ứng trước đây của bạn với thức ăn, thuốc, vết côn trùng đốt hoặc vết đốt và mủ cao su.

Để giúp xác định chẩn đoán sốc phản vệ, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu để tìm tryptase (một loại enzym có thể tăng cao trong tối đa ba giờ sau khi sốc phản vệ)
 • Xét nghiệm da hoặc máu để tìm các dị ứng cụ thể (2)

Bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi cho bạn và có thể yêu cầu xét nghiệm để loại trừ tình trạng sức khỏe có thể có các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của sốc phản vệ. (4)

Tiên lượng của Sốc phản vệ

Nếu không điều trị kịp thời, sốc phản vệ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Điều cần thiết là đi cấp cứu để giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Nếu bạn được điều trị kịp thời cho sốc phản vệ - chẳng hạn như tiêm epinephrine, sau đó là chăm sóc y tế khẩn cấp - các triệu chứng thường thuyên giảm, thường không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào. (1)

Thời gian của Sốc phản vệ

Các triệu chứng của phản vệ thường phát triển trong vòng vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, nhưng có thể mất một giờ hoặc lâu hơn để phát triển trong một số trường hợp hiếm hoi. (1,3)

Phản ứng phản vệ có thể trở nên tồi tệ hơn nhanh chóng khi nó bắt đầu, đến mức bạn ngã quỵ, ngừng thở, bất tỉnh hoặc co giật trong vòng một đến hai phút sau khi bắt đầu - mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn toàn trầm trọng hơn. Nếu không được điều trị nhanh chóng, phản ứng như vậy có thể gây tử vong.

Đôi khi các triệu chứng của phản vệ quay trở lại từ bốn đến tám giờ sau lần tiếp xúc ban đầu với chất gây dị ứng, hoặc thậm chí muộn hơn (được gọi là phản vệ hai pha). Phản ứng thứ hai này có xu hướng nhẹ hơn phản ứng đầu tiên, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí gây tử vong. (3, 6 )

Một số người mắc chứng sốc phản vệ kéo dài, trong đó các triệu chứng kéo dài vài giờ hoặc lâu hơn. Khả năng này là một lý do khiến điều quan trọng là phải được theo dõi trong một cơ sở y tế khẩn cấp, ngay cả khi các triệu chứng của bạn ban đầu được giải quyết bằng cách tiêm epinephrine. (6)

Các lựa chọn điều trị và thuốc cho sốc phản vệ

Phương pháp điều trị chính cho phản vệ là epinephrine, thường được cung cấp bằng ống tiêm tự động, có sẵn theo đơn. Epinephrine đảo ngược các triệu chứng của sốc phản vệ theo một số cách:

 • Nó làm cho các mạch máu co lại, giảm sưng và tăng huyết áp.
 • Nó làm giãn các cơ của đường hô hấp, giúp bạn thở dễ dàng hơn.
 • Nó làm chậm hoặc ngừng việc giải phóng một số hóa chất được tạo ra trong phản ứng dị ứng. (2, 7 )

Những người có nguy cơ bị sốc phản vệ nên mang theo ống tiêm tự động epinephrine bên mình và tự làm quen với hướng dẫn sử dụng.

Epinephrine nên được tiêm vào bên cơ đùi để hấp thu nhanh. Nó có thể được tiêm qua quần áo, nếu cần thiết.

Đôi khi cần dùng liều epinephrine thứ hai, nếu các triệu chứng phản vệ tái phát. Nếu điều này là cần thiết, nên sử dụng một kim phun tự động mới. (7)

 

Tùy chọn thuốc

Epinephrine là phương pháp điều trị đầu tiên cho sốc phản vệ và phải luôn được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. (6)

Khi bạn được chăm sóc cấp cứu vì sốc phản vệ, bác sĩ có thể quyết định điều trị cho bạn bằng một số loại thuốc khác nhau, bao gồm những loại sau:

 • Epinephrine
 • Thuốc kháng histamine và cortisone
 • Chất chủ vận beta, chẳng hạn như albuterol

Thuốc kháng histamine và cortisone được tiêm vào tĩnh mạch (bằng IV) để giảm viêm đường hô hấp và giúp bạn thở.

Thuốc chủ vận beta cũng có thể giúp mở đường thở và có thể được tiêm qua đường tĩnh mạch hoặc dưới dạng hít.

Bạn cũng có thể được truyền chất lỏng qua đường tĩnh mạch để tăng lượng máu và huyết áp, hoặc cung cấp oxy qua ống để giúp bạn thở. (2,3)

Phòng ngừa Sốc phản vệ

Khi bị sốc phản vệ, cách xử lý tốt nhất là ngăn chặn phản ứng ngay từ đầu. Điều này có nghĩa là xác định những gì bạn bị dị ứng và tìm cách để tránh những chất gây dị ứng đó.

Đối với những người bị dị ứng thực phẩm , điều đó có nghĩa là phải:

 • Đọc kỹ tất cả các nhãn gói thực phẩm để tìm các chất gây dị ứng .
 • Tránh mua thực phẩm từ các thùng lớn vì có thể bị nhiễm khuẩn chéo.
 • Giao tiếp nhu cầu thực phẩm của bạn tại nhà hàng .
 • Đảm bảo rằng các thành viên trong gia đình và bạn bè biết về tình trạng dị ứng thực phẩm của bạn.

Đối với những người bị dị ứng với nọc độc của côn trùng, bạn nên:

 • Biết nơi bạn có thể gặp phải côn trùng mà bạn dị ứng.
 • Che chắn bằng quần áo và giày dép khi bạn đi ra ngoài trời.
 • Tránh uống từ lon hoặc chai nước giải khát đã mở khi ở ngoài.
 • Học cách ứng phó nếu bạn gặp côn trùng đốt hoặc đốt .

Nếu bạn bị dị ứng với thuốc, hãy thực hiện các bước sau:

 • Cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, bao gồm cả nha sĩ, biết về tình trạng dị ứng thuốc của bạn.
 • Mang hoặc mang theo giấy tờ tùy thân y tế có ghi các trường hợp dị ứng thuốc hoặc dị ứng của bạn. (1,2)

Các biến chứng của sốc phản vệ

Nếu bạn không được điều trị kịp thời, sốc phản vệ có thể dẫn đến một số biến chứng có thể đe dọa tính mạng, bao gồm:

 • Đường thở bị tắc hoặc đóng
 • Ngừng tim (không có nhịp tim)
 • Ngừng hô hấp (không thở)
 • Sốc (huyết áp giảm đột ngột)

Tùy thuộc vào mức độ nhanh chóng mà bạn nhận được sự chăm sóc y tế khẩn cấp, có thể được hồi sinh nếu bạn gặp những biến chứng này. (1,2)

Nghiên cứu và thống kê: Có bao nhiêu người bị sốc phản vệ?

Theo Cleveland Clinic, nhiều chuyên gia tin rằng sốc phản vệ được chẩn đoán và báo cáo không đầy đủ, vì vậy rất khó để biết mức độ phổ biến của nó.

Người ta ước tính rằng từ 0,05% đến 2% số người sẽ bị sốc phản vệ vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Hiện nay, có khoảng 1.500 ca tử vong hàng năm do sốc phản vệ ở Hoa Kỳ.

Cả tỷ lệ sốc phản vệ và tỷ lệ dân số trải qua nó đều tăng trong vài thập kỷ qua. Sự gia tăng này ở trẻ em và thanh niên rõ ràng hơn so với các nhóm tuổi khác.

Thậm chí, chỉ trong vòng 10 đến 12 năm qua, tỷ lệ nhập viện vì sốc phản vệ do dị ứng thực phẩm đã nhân lên với hệ số 5. ​​(4)

Người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha và Sốc phản vệ

Có một số bằng chứng cho thấy trẻ em da đen và gốc Tây Ban Nha có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm cao hơn có thể dẫn đến sốc phản vệ so với trẻ em da trắng, cũng như chính phản vệ.

Trong một nghiên cứu về trẻ em từ 0 đến 17 tuổi, khi so sánh với trẻ em da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, trẻ em người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ dị ứng với lúa mì, đậu nành, ngô, cá và động vật có vỏ cao hơn đáng kể. Trẻ em gốc Tây Ban Nha cũng có tỷ lệ dị ứng với ngô, cá và động vật có vỏ cao hơn.

Nghiên cứu tương tự cho thấy trẻ em người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha có nguy cơ mắc các kết cục bất lợi liên quan đến dị ứng thực phẩm cao hơn, bao gồm cả tỷ lệ sốc phản vệ cao hơn. Điều này một phần có thể do tỷ lệ dị ứng thực phẩm không được phát hiện cao hơn. 8 )

Một phân tích riêng về các lần khám tại khoa cấp cứu ở Florida từ năm 2005 đến 2006 để điều trị sốc phản vệ cho thấy người da đen có nhiều khả năng bị sốc phản vệ hơn các nhóm khác, trong khi người da trắng có nhiều khả năng bị kích hoạt bởi nọc độc côn trùng hơn. 9 )

 

Các điều kiện liên quan

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có thể do các loại dị ứng khác nhau gây ra, bao gồm những trường hợp sau:

 • Dị ứng thực phẩm
 • Dị ứng thuốc
 • Dị ứng với nọc độc của côn trùng
 • Dị ứng cao su (2)

Ngoài ra, sốc phản vệ không được điều trị có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng, chẳng hạn như:

 • Sốc (huyết áp giảm đột ngột)
 • Ngừng tim (không có nhịp tim)
 • Ngừng hô hấp (không thở) (1)